Thực trạng kiểm toán nội bộ ở Việt Nam hiện nay

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thực trạng kiểm toán nội bộ ở Việt Nam hiện nay qua bài viết ngay sau đây.

Thực trạng kiểm toán nội bộ ở Việt Nam hiện nay 1

Bộ phận kiểm toán nội bộ dần bị thu hẹp (Ảnh minh họa)

Kiểm toán nội bộ theo chuẩn mực quốc tế có mục đích gì?

Kiểm toán nội bộ được thực hiện trong những môi trường pháp lý và văn hóa đa dạng, trong những doanh nghiệp khác nhau về mục đích, quy mô, cấu trúc, độ phức tạp,...Và chuẩn mực của Hiệp hội kiểm toán quốc tế là điều cần thiết để đáp ứng các trách nhiệm của kiểm toán viên cũng như hoạt động kiểm toán nội bộ. Mục đích của các chuẩn mực là:

  • Đưa ra các nguyên tắc cơ bản tiêu biểu cho việc hành nghề của kiểm toán nội bộ.
  • Cung cấp khuôn khổ để thực hiện và đẩy mạnh các hoạt động có giá trị của doanh nghiệp.
  • Thiết lập cơ sở cho việc kiểm toán hiệu quả của doanh nghiệp.
  • Tăng cường cải thiện các quy trình của doanh nghiệp và các hoạt động.
Trong đó, các chuẩn mực này tập trung vào một số yêu cầu bắt buộc như:
 
  • Báo cáo theo các tiêu chuẩn cơ bản của hành nghề kiểm toán nội bộ và kiểm toán hiệu quả hoạt động, áp dụng mang tính quốc tế cho các Bộ phận kiểm toán nội bộ và cá nhân
  • Giải thích, trong đó làm rõ các thuật ngữ và khái niệm trong báo cáo

Thực trạng Kiểm toán nội bộ của Việt Nam

Hiện tại, ở Việt Nam, khái niệm kiểm toán nội bộ vẫn còn mơ hồ. Một số công ty chưa chủ động cập nhật tình hình mới để đem lại lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp, và một phần do hệ thống quản lý doanh nghiệp vẫn chưa được đồng bộ.
Bộ phận kiểm toán nội bộ dần bị thu hẹp ở rất nhiều đơn vị kinh doanh. Nguyên nhân có thể do bản thân chủ doanh nghiệp chưa nhận thức rõ được tầm quan trọng của kiểm toán nội bộ hoặc chất lượng của kiểm toán nội bộ chưa đáp ứng yêu cầu của đơn vị. Do sự quan tâm đến kiểm toán nội bộ còn thấp, khiến cho lĩnh vực này chưa thu hút được nguồn nhân lực có chuyên môn cao. Đi kèm với nguồn nhân lực chưa được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp thì chất lượng công việc cũng sẽ không được đảm bảo.

Thực trạng kiểm toán nội bộ ở Việt Nam 2

Hệ thống kiểm toán nội góp phần mở ổ khóa thành công của doanh nghiệp (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân chủ yếu là bởi khái niệm kiểm toán nội bộ còn khá “mới mẻ” trong nền kinh tế của nước ta. Do nhận thức chưa đầy đủ, tại các đơn vị vẫn chưa hiểu hết về vai trò vị trí cũng như tầm quan trọng của kiểm toán nội bộ và giá trị bộ phận này mang lại trong việc kiểm soát rủi ro

Ở Việt Nam, việc xây dựng kiểm toán nội bộ trong doanh nghiệp chắc chắn sẽ phát triển trong thời gian tới cùng với sự phát triển kinh tế. Các nhà đầu tư sẽ đòi hỏi ngày càng cao về một hệ thống quản trị chuyên nghiệp để nâng cao chất lượng công việc. Điều này sẽ buộc các doanh nghiệp Việt Nam phải đầu tư nhiều hơn cho việc xây dựng hệ thống kiểm toán nội bộ sao cho thật chuyên nghiệp và hiệu quả. 

>> Xem thêm: Kiểm toán nội bộ chi tiết có quy trình thế nào?

Làm thế nào để trình độ chuyên môn kiểm toán nội bộ được nâng cao?

Từ những thực trạng nêu trên, có thể thấy kiểm toán nội bộ rất cần thiết cho quá trình phát triển của các doanh nghiệp. Từ đó, xây dựng một hệ thống kiểm toán nội bộ như thế nào là ổn định và tốt là vấn đề được đặt ra với khá nhiều nhà quản lý doanh nghiệp hiện nay.

Nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực có đủ trình độ, kỹ năng theo chuẩn mực quốc tế phục vụ công tác kiểm toán nội bộ tại các tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam, FMIT® đã phối hợp cùng Học viện Kiểm toán nội bộ Hoa Kỳ - IIA® tổ chức Chương trình đào tạo kiểm toán nội bộ theo chuẩn quốc tế IIA® tại Việt Nam.

Thực trạng kiểm toán nội bộ ở Việt Nam 3

FMIT® vinh dự nhận được giải “Thương hiệu uy tín trong hội nhập kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương” năm 2015

Khóa học Kiểm toán nội bộ của FMIT® được triển khai dựa trên nội dung của Chương trình đào tạo CIA® quốc tế theo chuẩn IIA®. Tham gia khóa học này, học viên sẽ hiểu và nắm được:

  • Chuẩn mực thực hiện kiểm toán nội bộ dựa trên các kiến thức chuẩn quốc tế.
  • Có được kiến thức nền tảng sẵn sàng cho việc luyện thi chứng chỉ quốc tế CIA®
  • Nâng cao năng lực bản thân và tạo giá trị gia tăng cho tổ chức.

 

Với thực trạng trên vấn đề đặt ra là muốn phát triển được trong ngành nghề này bạn phải có một nền tảng kiến thức vững chắc và được đào tạo bài bản, hãy để chúng tôi giúp bạn khi bạn đồng hành cùng Khóa học Kiểm toán nội bộ của FMIT®, chắc chắn bạn sẽ thành công. Liên hệ nhanh với chúng tôi để biết thêm chi tiết tại:

BAN TƯ VẤN ĐÀO TẠO VIỆN FMIT

Trụ sở chính: Tầng 5, số 126 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, TP. HCM

VP đại diện tại Hà Nội: Tầng 7, số 18 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (028) 3930 1724 – Fax: (028) 3930 1725

Hotline: 098 854 0011 (HCM) – 093 848 6939 (HN)

Email: info@fmit.vn  – Website: www.fmit.vn

ĐÀO TẠO KHÓA HỌC

Icon email Icon phone Icon message Icon zalo