Quản lý nhân sự là gì? Các kỹ năng thiết khi quản lý nhân sự

Nhiều người cho rằng, công việc quản lý nhân sự khá dễ dàng, không gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, sự thật thì hoàn toàn ngược lại. Để nâng cao hiệu suất công việc, đòi hỏi nhà quản lý cần nhiều kỹ năng và kinh nghiệm, đặc biệt là kỹ năng quan sát, điều hành, tổ chức và nhiều tố chất khác. Ở bài viết hôm nay, Viện FMIT sẽ giúp các bạn hiểu hơn về lĩnh vực này thông qua các nội dung: khái niệm, vai trò, chức năng, kỹ năng,... Cùng tìm hiểu nhé!

Quản lý nhân sự là gì?

Quản lý nhân sự hay còn được gọi là quản lý nguồn nhân sự, là việc nhà quản lý sẽ tìm kiếm, khai thác, quản lý, đào tạo và sử dụng nguồn lực về con người sao cho hợp lý, đảm bảo nhân lực cả về số lượng và chất lượng cho doanh nghiệp. 

Quản lý nhân sự trong doanh nghiệp

Quản lý nhân sự trong doanh nghiệp

Hiện nay, khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, máy móc thiết bị hiện đại dần thay thế lao động tay chân, tuy nhiên, con người vẫn là lực lượng chính, có khả năng mang lại giá trị lâu bền cho doanh nghiệp và xã hội. Nếu không có sự phối hợp điều khiển của người thì thiết bị máy móc cũng chỉ là những vật “vô tri”, không có tác dụng. Do đó, ta có thể khẳng định tầm quan trọng của con người và vai trò to lớn của nhà quản lý nhân sự trong doanh nghiệp. 

Chức năng của nhà quản lý nhân sự

Ở phần định nghĩa, chúng ta cũng phần nào hình dung được vai trò của nhà quản lý nhân sự. Cụ thể về vai trò đó như thế nào sẽ được thể hiện qua 7 gạch đầu dòng dưới đây: 

- Tìm kiếm ứng viên thông qua việc tuyển dụng, sau đó lựa chọn ứng viên phù hợp nhất với từng vị trí công việc. Tuyển dụng là việc rất quan trọng, quyết định đến kết quả hoạt động của doanh nghiệp. Nhà quản trị sẽ tiến hành lên kế hoạch bài bản và phân công cho các HR thực hiện. Để có thể tìm kiếm và thu hút được ứng viên tài năng, bạn phải có bản mô tả công việc thu hút kèm theo đó là những yêu cầu về kinh nghiệm và sau cùng là những lợi ích mà ứng viên nhận được. 

Tuyển dụng ứng viên có tố chất phù hợp công việc

Tuyển dụng ứng viên có tố chất phù hợp công việc

- Quản lý hiệu suất công việc của toàn bộ nhân viên trong công ty. Đánh giá mức độ hoàn thành KPI trong từng tuần, tháng, quý, năm để có phương pháp cải tiến, giúp mọi người hoàn thành công việc tốt hơn. 

- Đào tạo kỹ năng, kiến thức chuyên môn, phần mềm để cải thiện hiệu suất làm việc và phát triển nguồn lực. 

Lập kế hoạch dự phòng nhân lực để tránh trường hợp nhân viên nghỉ việc đột ngột gây thiếu hụt nhân sự, ảnh hưởng đến tiến độ công việc. 

- Công bằng về quyền lợi và phúc lợi cho nhân viên. Lương thưởng chính là yếu tố then chốt ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của doanh nghiệp, quyết định đến sự trung thành, cống hiến và giữ chân nhân viên.

- Nắm bắt và cập nhật thông tin về nguồn lực của doanh nghiệp để nhà quản lý nhận biết điểm mạnh, điểm yếu của từng nhân viên và có phương án cải tiến phù hợp. 

- Phân tích và đánh giá dữ liệu nhân sự thông qua sự hỗ trợ của các phần mềm phân tích và quản lý thông tin. 

Quản lý nhân sự cần những kỹ năng gì?

Để có thể quản lý hiệu quả toàn bộ nhân sự của một doanh nghiệp, bên cạnh các tổ chất như nhạy bén, trách nhiệm, nhiệt huyết,... thì nhà quản lý cũng cần trang bị rất nhiều kỹ năng mềm khác.

Các kỹ năng quản lý nhân sự cần có

Các kỹ năng quản lý nhân sự cần có

Kỹ năng chuyên môn

Chuyên môn chính của một nhà quản lý nhân sự là dự báo nhu cầu và hoạch định nguồn nhân lực, mô tả công việc cụ thể và lên kế hoạch bài bản trước khi phỏng vấn, tìm kiếm ứng viên tiềm năng. 

Kỹ năng nhân sự

Bạn cần thông thạo các kỹ năng nhân sự như: thiết lập chiến lược quản lý nhân sự, lên kế hoạch quản lý, định hướng phát triển, thiết lập bộ máy tổ chức, tuyển dụng đào tạo hợp lý, thông tin chi tiết về lương thưởng và các khoản phúc lợi, hỗ trợ nhân viên. 

Kỹ năng làm việc

Tố chất cần có của người làm quản lý nhân sự chính là khả năng phân tích và tổ chức tốt để đảm bảo nguồn lực đầy đủ cho doanh nghiệp, không để tình trạng thiếu hụt nhân sự xảy ra. Ngoài ra, phẩm chất quan trọng của nhà quản lý nhân sự đó chính là sự tận tâm, công bằng và tinh thần trách nhiệm cao. 

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp cũng là một trong những hành trang quan trọng giúp quản lý nhân sự làm việc hiệu quả hơn. Nhà quản lý sẽ giúp kết nối tập thể, ứng xử khéo léo để nhân viên có môi trường làm việc thoải mái, luôn sẵn sàng hỗ trợ và giúp đỡ khi nhân viên cần. 

Kỹ năng thuyết phục

Kỹ năng này đặc biệt quan trọng đối với nhà quản lý nhân sự. Đây sẽ là cầu nối trung gian giúp giải quyết mâu thuẫn giữa người sử dụng lao động và người lao động. 

Vì sao nên tham gia đào tạo quản lý nhân sự của Viện FMIT?

Trong doanh nghiệp, vị trí quản lý nhân sự đóng vai trò vô cùng to lớn, quyết định đến hoạt động của một tổ chức. Nếu không có bộ phận quản lý hiệu quả, doanh nghiệp rất dễ rơi vào thế bị động khi nhân viên đột ngột nghỉ việc, gây gián đoạn tiến độ công việc. 

Hơn nữa, nếu nhà quản lý không liên tục cập nhật những kỹ năng, kiến thức mới thì sẽ không có phương pháp cải tiến công việc hiệu quả, không tạo động lực thúc đẩy nhân viên làm việc năng suất hơn, từ đó doanh nghiệp sẽ không thể phát triển. 

Không ngừng học hỏi và cải tiến trong hoạch định chiến lược

Không ngừng học hỏi và cải tiến trong hoạch định chiến lược để nhân viên làm việc năng suất hơn

Về cơ bản, các giá trị mà doanh nghiệp có được đều do con người mang lại. Nếu quản lý nhân sự tốt, doanh nghiệp sẽ phát triển vững mạnh trên thị trường nhờ tinh thần làm việc hiệu quả của nhân viên. Ngược lại, nếu không quản lý tốt, không có biện pháp đào tạo phù hợp thì doanh nghiệp sẽ mãi dậm chân tại chỗ để đối thủ vượt mặt. 

Chính vì những lý do trên mà nhà quản lý nhân sự nhất định phải luôn luôn học tập, rèn luyện kỹ năng để có thể giúp nâng cao hiệu quả công việc. Những kiến thức chuẩn quốc tế được thiết kế giảng dạy theo phương pháp hiện đại của Viện FMIT chắc chắn sẽ là hành trang cần thiết giúp nhà quản lý nhân sự hoàn thành tốt sứ mệnh của mình.

Các chương trình đào tạo chuẩn quốc tế của Viện sẽ mang kiến thức mới mẻ, hiện đại. Đồng thời, phương pháp giảng dạy cũng có sự đổi mới, học viên sẽ được thực hành nhiều ứng dụng thực tế để hiểu sâu kiến thức. Giảng viên sẽ giới thiệu các phương pháp quản lý nhân sự hiệu quả nhất giúp công tác quản trị không còn là vấn đề quá khó khăn. 

Viện FMIT không chỉ đào tạo chương trình giúp quản lý nhân sự hiệu quả, mà còn rất nhiều điều thú vị và bổ ích từ các khóa đào tạo khác đang chờ đón các nhà quản trị tham gia và trải nghiệm. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về kiến thức quản trị doanh nghiệp hoặc cần tư vấn về các khóa học thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn tận tình nhất!

Icon email Icon phone Icon message Icon zalo