Phân loại tồn kho

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu một số cách phân loại tồn kho bao gồm: tồn kho dư thừa, tồn kho lâu ngày, tồn kho lỗi thời, tồn kho phế liệu, và tồn kho đệm để kiểm soát hiệu quả tồn kho.

Tồn kho dư thừa

Có hai quan điểm về hàng tồn kho dư thừa:

 1. Tồn kho dư thừa do nguyên liệu mua vượt quá nhu cầu sản xuất hiện tại. Một số lý do như do mua hàng theo lô, theo mùa vụ hoặc dự báo cho mua cao điểm, mua số lượng lớn do giảm giá hoặc chiếu khấu. Một số lý do khác như do việc hủy đơn hàng cũng có thể dẫn đến tồn kho cao. Điều này dẫn đến tăng chi phí, rủi ro hư hỏng, và sản phẩm lỗi thời. Sử dụng phương pháp JIT (Just in time) và phương pháp kéo (pull) có thể giảm tỷ lệ tồn kho dư thừa.

Tồn kho dư thừa

Tồn kho dư thừa (Ảnh minh họa)

 1. Hoặc quan điểm khác: Tồn kho dư thừa là bất kỳ tồn kho nào trong hệ thống vượt quá số lượng cần thiết theo tỉ lệ sử dụng hoặc vượt quá số cần thiết theo thời gian sử dụng.
 2. Tổng tồn kho = tồn kho sản xuất + tồn kho an toàn + tồn kho dư thừa

Trong lý thuyết giới hạn (TOC), tồn kho dư thừa được sử dụng làm đệm (buffer) cho nút thắc cổ chai nhằm duy trì tốc độ sản xuất ổn định cho những điểm yếu của hệ thống.

Tồn kho lâu ngày

Tồn kho lâu ngày là tồn kho vượt quá mức sử dụng trong khoảng thời gian xác định và đã không được sử dụng trong khoảng thời gian nhất định.

Tồn kho lâu ngày

Tồn kho lâu ngày (Ảnh minh họa)

Tồn kho lâu ngày thường là kết quả trực tiếp của tồn kho không được sử dụng trong vòng 12 đến 18 tháng. Đối với báo cáo tài chính, hàng tồn kho này phải được định giá bằng 0 và chi phí phải được ghi giảm so với lợi nhuận hiện tại.

Tồn kho lỗi thời

Tồn kho lỗi thời thường không được sử dụng hoặc bán nguyên giá vì các sản phẩm không còn được sản xuất hoặc hỗ trợ nữa. Xử lý hàng tồn kho có nghĩa là chi phí của nó không thể được phục hồi thông qua doanh thu, có nghĩa là rất nhiều doanh thu và lợi nhuận sẽ giảm đi. Những phần lỗi thời trong sản phẩm, hàng hóa được loại bỏ khỏi hàng tồn kho bằng các yêu cầu thay đổi từ kỹ thuật.

Tồn kho phế liệu

Phế liệu là vật liệu nằm ngoài thông số kỹ thuật và không thể tái sử dụng. Phế liệu có thể là kết quả của bản chất vật liệu và quy trình sản xuất.

Tồn kho khác

Hàng trả lại là một loại hàng hóa được xử lý bằng dịch vụ hậu cần ngược. Chúng được trả về và chấp nhận vì một số lý do, chẳng hạn như:

 1. Không đáp ứng được yêu cầu chất lượng của khách hàng
 2. Tình trạng hư hỏng hoặc bị lỗi
 3. Dự báo quá mức nhu cầu
 4. Tính chất theo mùa của nhu cầu về hàng tồn kho
 5. Hàng tồn kho lỗi thời
 6. Sửa chữa và tái sản xuất

Tồn kho khác

 • Tồn kho khác (Ảnh minh họa) Trả lại hàng hóa có thể được xử lý theo một số cách:
 1. Sửa lỗi hàng hóa
 2. Thay thế hàng hóa
 3. Trả về hàng tồn kho để bán lại
 4. Sửa chữa hoặc tái sản xuất (tân trang) để bán lại
 5. Bán vào các thị trường khác
 6. Chuyển đổi thành các thành phần có thể tái sử dụng
 7. Tái sử dụng dưới dạng hiện tại

>> Xem thêm: Giới thiệu về các loại tồn kho

Nắm vững các loại tồn kho cùng khóa học quản trị chuỗi cung ứng của Fmit tại sao không?

Chúng tôi tự tin sẽ mang đến cho bạn kinh nghiệm, kiến thức cực kỳ hữu ích về chuỗi cung ứng cũng như vận hành chuỗi cung ứng khi tham gia cùng khóa học Quản lý chuỗi cung ứng theo tiêu chuẩn SCOR® của viện đào tạo FMIT® cung cấp.

Tham gia khóa học này, bạn sẽ được:

 1. Hiểu và nắm được tất cả các vấn đề liên quan tới mô hình chuỗi cung ứng, cấu trúc của chuỗi cung ứng, các thành phần của chuỗi cung ứng, quản trị chuỗi cung ứng,…
 2. Có được tư duy quản trị mới theo nguyên lý chuỗi cung ứng.
 3. Nắm bắt các kỹ thuật, mô hình, và công nghệ quản lý hiện đại được áp dụng ở nhiều tập đoàn trên thế giới.
 4. Có được thông tin để ra quyết định trong việc định hướng chiến lược phát triển, thiết kế tổ chức, đầu tư công nghệ nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh.
 5. Có được công cụ, kỹ thuật và cách thức áp dụng vào trong thực tế hoạt động của doanh nghiệp.
 6. Chuẩn hóa các kỹ thuật, khái niệm, mô hình theo chuẩn quốc tế mà không phải là các kinh nghiệm cá nhân rời rạc và thiếu hệ thống.

>>> Xem thêm: 

Học viên tham gia khóa học quản lí chuỗi cung ứng

Học viên tham gia khóa học quản lí chuỗi cung ứng của Fmit

Con đường trở thành nhà quản lý giỏi đã ở ngay trước mắt bạn còn chờ đợi gì mà không tay nắm bắt cơ này cùng với khóa học Quản lý chuỗi cung ứng theo tiêu chuẩn SCOR®, của FMIT. Nhanh tay liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ:


chương trình đào tạo tại fmit

 •  
Icon email Icon phone Icon message Icon zalo