Người Việt Nam đầu tiên nhận chứng chỉ Kiểm soát nội bộ quốc tế CICS

Ngày 1/06/2014, anh Hoàng Nhâm Nam là người Việt Nam đầu tiên đạt chứng chỉ kiểm soát nội bộ quốc tế CICS do Viện kiểm soát nội bộ ICI® cấp. Chứng chỉ quốc tế kiểm soát nội bộ CICS® (Certified Internal Control Specialist) và CICP® (Certified Internal Control Professional) công nhận năng lực của những cá nhân đạt tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống kiểm soát nội bộ. Chứng chỉ được cấp bởi Viện kiểm soát nội bộ ICI®, Florida, Hoa Kỳ. Viện FMIT® là đối tác duy nhất và là đại diện chính thức của ICI® tại Việt Nam. Để đạt được chứng chỉ quốc tế này, học viên sẽ tham gia các khóa học liên quan tại Viện FMIT®, am hiểu chuẩn mực CBOK và tham dự kỳ thi chứng chỉ quốc tế tổ chức tại FMIT®.

Vì sao anh biết đến chứng chỉ kiểm soát nội bộ quốc tế CICS và quyết định đi thi?

Dù là một người công tác lâu năm trong lĩnh vực kiểm soát nội bộ và đã được trang bị tương đối tốt kiến thức chuyên ngành, nhưng từ lâu tôi vẫn mong lấy được chứng chỉ quốc tế CICS hoặc CICP của Viện kiểm soát nội bộ Hoa kỳ - ICI. Vì với bất cứ ai, sau khi đạt chứng chỉ này là đã được công nhận năng lực đạt tiêu chuẩn quốc tế về kiểm soát nội bộ. Họ sẽ có cơ hội cống hiến tốt hơn cho doanh nghiệp trong việc xây dựng hệ thống kiểm soát nội bộ chuyên nghiệp. Còn đối với những ai đang muốn ứng tuyển vào các tập đoàn đa quốc gia, thì chứng chỉ này sẽ mang lại khả năng thành công cao cho họ.

Mong muốn là vậy, nhưng phải sau nhiều lần tìm kiếm trên các phương tiện truyền thông đại chúng, đặc biệt là Internet, tôi mới được biết Viện FMIT - đối tác duy nhất và là đại diện chính thức của Viện kiểm soát nội bộ Hoa kỳ tại Việt Nam, tổ chức kỳ thi CICS, tôi thật sự mừng như bắt được vàng.

Nội dung ôn thi có khó không?

Thật tình ban đầu, cầm tài liệu luyện thi CICS dày tới 500 trang, tôi hơi “choáng”, nhưng rồi với sự nỗ lực của bản thân và sự truyền đạt tận tình của Viện FMIT, tôi đã xuất sắc vượt qua kỳ thi, và đã được ICI cấp Chứng chỉ quốc tế kiểm soát nội bộ CICS.

Là người VN đầu tiên có chứng chỉ KSNB CICS, anh thấy như thế nào? Anh có thể chia sẻ thêm về phương pháp ôn thi?

Là người đầu tiên vượt qua kỳ thi CICS với không ít khó khăn, một mặt tôi vô cùng sung sướng và hãnh diện, mặt khác tôi cảm thấy mình cần chia sẻ những trải nghiệm của mình trong việc ôn thi và thi CICS, để ít nhiều giúp các bạn thi sau giảm đi phần nào khó khăn:

  • Điều đầu tiên tôi muốn chia sẻ là bạn cần phải có khả năng ngoại ngữ tối thiểu ở mức đọc hiểu tương đối tốt, vì đây là tài liệu do ICI phát hành. Viện FMIT sẽ hỗ trợ bạn, nhưng không phải là dịch 100% ra tiếng Việt;
  • Điều thứ hai là trong nội dung sẽ có rất nhiều danh mục, ví dụ như “các thuộc tính của…”, “các thành phần của…”, “các loại…”,… mà trong đó một số cái được lặp lại nguyên văn, hoặc lặp lại nhưng với câu chữ khác, vì vậy, cách tôi làm để không bị rối là hệ thống chúng ra hết, rồi sắp xếp lại gần nhau những danh mục tương đồng;
  • Điều thứ ba là ở đâu đó trong tài liệu bạn sẽ gặp những thành ngữ, ví dụ như “walk the talk”, “tone at the top”,…, hãy lưu ý kỹ, vì chúng thường xuất hiện trong đề thi của ICI;
  • Điều cuối cùng tôi muốn chia sẻ là cách làm bài thi. Trong số các câu hỏi, đôi khi câu này lại ngẫu nhiên là đáp áp của câu kia, và không việc gì phải dành thời gian quá nhiều vào một câu nào đó. Cách tôi làm là chia 2 cột trên tờ giấy nháp: Một cột để ghi số thứ tự câu hỏi và đáp áp tin tưởng, cùng với các đáp án có khả năng thay thế, các câu này đều đã chọn đáp án nhưng chưa chắc 100%; Một cột để ghi với cách thức tương tự nhưng cho các câu chưa chọn đáp án. Khi làm các câu sau, rất có thể bạn gặp câu giúp bạn trả lời được câu trước đó mình còn băn khoăn, như vậy, bạn đã giải quyết bớt được một phần câu dở dang. Sau khi qua hết 90 câu, quay trở lại rà các câu còn lại trong 2 cột và cân nhắc chọn đáp áp, hoàn tất.

Cảm ơn những chia sẻ của anh, chúc anh có những thành công vượt trội trong công việc với chứng chỉ quốc tế về kiểm soát nội bộ của ICI vừa đạt được.

FMIT

Icon email Icon phone Icon message Icon zalo