Leader và Leadership là gì? Tố chất, kỹ năng để làm Leader giỏi

Leader và Leadership - hai khái niệm quan trọng đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của một tổ chức, nhóm làm việc, hoặc trong cuộc sống hàng ngày. Leader không chỉ đơn thuần là người đứng đầu, mà còn là người có khả năng tạo động lực, hướng dẫn và thúc đẩy nhóm hoặc tổ chức của họ đạt được mục tiêu chung. Hãy cùng tìm hiểu leader là gì và cách để trở thành leader giỏi trong bài chia sẻ sau đây.

Leader và khái niệm Leadership

Leader và khái niệm Leadership

Leader là gì?

Leader nghĩa là gì? Leader, hay còn gọi là trưởng nhóm, người chỉ huy hoặc lãnh đạo một đội nhóm, tập thể hoặc tổ chức, đóng vai trò quan trọng trong việc điều hành và kiểm soát hoạt động của nhóm đó. Leader đảm nhận trách nhiệm thiết lập hướng đi, xây dựng kế hoạch cụ thể, cung cấp động lực và truyền cảm hứng cho các thành viên để đạt được hiệu suất tốt trong công việc của họ.

Công việc của Leader thường bao gồm việc phân chia nhiệm vụ, đào tạo và phát triển kỹ năng, cũng như giám sát và đánh giá hiệu suất của từng thành viên. Vì Leader đứng đầu tổ chức, vị trí của họ yêu cầu trách nhiệm cao nhất trong cấu trúc tổ chức của đội nhóm hoặc tập thể đó. Người đảm nhiệm vai trò Leader có thể có nhiều chức danh khác nhau như giám đốc, trưởng phòng, quản lý, trưởng nhóm, quản đốc, đội trưởng và nhiều chức vụ khác tùy thuộc vào mô hình tổ chức và nhiệm vụ của họ.

Leader là người chỉ huy, dẫn dắt nhóm

Leader là người chỉ huy, dẫn dắt nhóm 

Leadership là gì?

Leadership là khả năng và kỹ năng lãnh đạo của một leader trong việc điều hành một tổ chức. Đây là quá trình mà một cá nhân có thể thực hiện để ảnh hưởng tích cực đối với người khác thông qua hành động và lời nói, nhằm đạt được mục tiêu chung một cách xuất sắc.

Có một sự hiểu lầm phổ biến rằng leadership liên quan đến việc sai khiến hoặc ra lệnh. Tuy nhiên, thực chất của leadership chính là khả năng kết nối với nhân viên, tạo ra một tập thể mà mọi người tôn trọng và tin tưởng nhau. Qua việc này, leader có thể kiếm được sự công nhận về năng lực và niềm tin từ các thành viên khác.

Một khía cạnh quan trọng khác của leadership là khả năng thúc đẩy các cá nhân trong tổ chức muốn đạt được những mục tiêu cao hơn. Năng lực lãnh đạo thể hiện khi cá nhân truyền cảm hứng cho nhóm bằng cách thúc đẩy nguồn năng lượng làm việc của nhân viên.

Leadership là khả năng và kỹ năng lãnh đạo của một leader

Leadership là khả năng và kỹ năng lãnh đạo của một leader

Tầm quan trọng của Leader trong doanh nghiệp

Leader là làm gì? Leader là người có khả năng định hướng, tạo động lực và dẫn dắt nhóm hoặc tổ chức đạt được mục tiêu cụ thể. Người lãnh đạo không chỉ đơn thuần là người đứng đầu hay có vị trí quản lý, mà còn là người có sức ảnh hưởng và khả năng thúc đẩy sự phát triển, sáng tạo và hợp tác trong tập thể.

Trong một doanh nghiệp, Leader đóng vai trò quan trọng trong việc:

 • Đưa ra tầm nhìn và định hướng cho doanh nghiệp: Leader là người có tầm nhìn xa trông rộng, có khả năng nhận định và định hướng tương lai cho doanh nghiệp.
 • Xây dựng và phát triển đội ngũ nhân viên: Leader là người tạo ra môi trường làm việc tích cực, khuyến khích nhân viên phát huy khả năng và đạt được mục tiêu cá nhân.
 • Đưa ra các quyết định quan trọng: Leader là người chịu trách nhiệm đưa ra các quyết định quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp.
 • Là cầu nối giữa doanh nghiệp và các bên liên quan: Leader là người đại diện cho doanh nghiệp, giao tiếp và hợp tác với các bên liên quan, bao gồm khách hàng, đối tác, nhà đầu tư, v.v.

 

Leader có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp

Leader có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp

Tố chất tạo nền tảng của Leader

Những tố chất quan trọng mà một Leader cần phải phát triển bao gồm:

 • Tầm nhìn: Một Leader cần có tầm nhìn rõ ràng, điều này là quan trọng đặc biệt khi đảm nhiệm vị trí quản lý hoặc lãnh đạo. Họ cũng cần biết cách truyền đạt tầm nhìn này cho đội ngũ nhân viên.
 • Khả năng tạo động lực: Leader cần có khả năng tạo động lực cho thành viên của họ, thúc đẩy họ để tiến bộ và hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc.
 • Hỗ trợ toàn diện: Team Leader không chỉ giao công việc mà còn cần có kiến thức chuyên môn để cung cấp sự hỗ trợ tối đa cho mọi thành viên trong nhóm, giúp họ hoàn thành nhiệm vụ của mình.
 • Kỹ năng quản lý và lãnh đạo: Kỹ năng quản lý và lãnh đạo là quan trọng. Chúng giúp Leader định hướng cho các thành viên trong nhóm để hoàn thành nhiệm vụ một cách hiệu quả.
 • Sự sáng tạo: Sự sáng tạo giúp tạo ra môi trường làm việc thú vị và động viên các thành viên. Điều này giúp họ đạt được kết quả tốt hơn trong công việc.

Những tố chất mà một leader cần có

Những tố chất mà một leader cần có

Những kỹ năng Leader giỏi cần có

Có một số kỹ năng quan trọng mà một Leader cần phải phát triển, bao gồm:

 • Kỹ năng lập kế hoạch: Bất kỳ công việc nào cũng cần một kế hoạch cụ thể để đạt được kết quả tốt. Trong vai trò của một Leader, việc lập kế hoạch tỷ mỉ giúp tạo sự phối hợp và hiệu suất trong tổ chức. Nó cũng giúp các thành viên nắm rõ trọng tâm công việc.
 • Kỹ năng giao tiếp và lắng nghe: Kỹ năng giao tiếp là không thể thiếu, đặc biệt đối với Leader. Nó giúp tạo mối kết nối với thành viên trong đội nhóm, xây dựng sự tôn trọng và tin tưởng.
 • Kỹ năng đàm phán và thuyết phục: Để đảm bảo thành viên hoàn thành nhiệm vụ, Leader cần truyền đạt thông điệp hoặc kỳ vọng của họ một cách hiệu quả. Từ ngữ của họ không chỉ cần thuyết phục mà còn phải khuyến khích sự tin tưởng và sự tuân thủ.
 • Kỹ năng ra quyết định: Leader phải đối mặt với các quyết định quan trọng. Để đưa ra quyết định chính xác và quyết đoán, họ cần thu thập đủ thông tin để đánh giá các phương án. Thời điểm đưa ra quyết định cũng rất quan trọng và đôi khi việc thảo luận với thành viên khác và cấp trên có thể giúp.
 • Kỹ năng quản lý nhân sự: Kỹ năng quản lý đội ngũ là một yếu tố quan trọng của việc lãnh đạo. Leader cần theo dõi tiến độ công việc của từng thành viên và cung cấp hỗ trợ khi cần thiết, đồng thời cũng cần biết khi nào nên giao quyền để tạo sự chủ động trong đội ngũ.

Kỹ năng leader giỏi cần có

Kỹ năng leader giỏi cần có

Phẩm chất để làm Leader giỏi

Một người Leader giỏi sẽ cần có những phẩm chất quan trọng sau đây: 

 • Sự tự tin và lòng tin của nhân viên trong leader là quan trọng. Khi tạo niềm tin, thành công sẽ đến.
 • Sáng tạo và đổi mới là cách để thu hút tín nhiệm của mọi người. Dám khác biệt và biến ý tưởng thành hiện thực.
 • Đồng cảm và thấu hiểu tạo đoàn kết. Lắng nghe và hỗ trợ nhân viên, giúp công việc suôn sẻ và hiệu quả.
 • Trao quyền và tin tưởng nhân viên là cơ sở cho sự phát triển tốt. Đặt mục tiêu rõ ràng, kiểm soát tiến độ và hỗ trợ khi cần thiết.
 • Tinh thần trách nhiệm cao, đối mặt với sai lầm và sửa chữa kịp thời. Giải quyết vấn đề bằng sự thống nhất và hợp tác của mọi người.
 • Trung thực và liêm chính là phẩm chất quan trọng của người lãnh đạo. 
 • Làm việc chăm chỉ và nhiệt huyết, tích lũy kinh nghiệm để phát triển trong vai trò lãnh đạo.

Phẩm chất để làm Leader giỏi

Phẩm chất để làm Leader giỏi

>> Tìm hiểu thêm thông tin Tại sao ta cần học khóa học Leadership?

Một số câu hỏi thường gặp về Leader

Cần làm gì để xây dựng mối quan hệ tốt giữa Leader và đội nhóm?

Mối quan hệ tốt giữa Leader và đội nhóm là nền tảng cho sự thành công của một tổ chức. Một Leader giỏi không chỉ là người có khả năng đưa ra quyết định và dẫn dắt đội nhóm đạt được mục tiêu, mà còn là người biết xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt với đội nhóm.

 • Làm gương: Leader cần là tấm gương sáng cho đội nhóm noi theo. Điều này có nghĩa là Leader cần thể hiện những phẩm chất và giá trị tốt đẹp, chẳng hạn như sự tôn trọng, công bằng, trách nhiệm và trung thực.
 • Lắng nghe: Leader cần lắng nghe ý kiến và phản hồi của đội nhóm một cách cởi mở và tôn trọng. Điều này giúp Leader hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của đội nhóm, từ đó đưa ra các quyết định và hành động phù hợp.
 • Tôn trọng: Leader cần tôn trọng ý kiến và đóng góp của từng thành viên trong đội nhóm. Điều này giúp tạo ra môi trường làm việc tích cực và hiệu quả.
 • Tạo cơ hội phát triển: Leader cần tạo cơ hội cho đội nhóm phát triển và học hỏi. Điều này giúp đội nhóm nâng cao năng lực và hiệu quả công việc.
 • Công bằng: Leader cần đối xử công bằng với tất cả các thành viên trong đội nhóm. Điều này giúp tạo dựng niềm tin và sự gắn bó của đội nhóm với Leader.

Cần làm gì để xây dựng mối quan hệ tốt giữa Leader và đội nhóm?

Cần làm gì để xây dựng mối quan hệ tốt giữa Leader và đội nhóm?

Phong cách lãnh đạo nào tốt nhất cho một Leader?

Một số phong cách lãnh đạo phổ biến hiện này mà các nhà quản lý thường áp dụng như:

 • Phong cách lãnh đạo độc đoán: Những nhà lãnh đạo này thường có xu hướng đưa ra chỉ thị và ép buộc cấp dưới phải thực hiện. Họ sẽ có không tiếp nhận bất kỳ ý kiến hay đề xuất nào khác từ những nhân viên cấp dưới. Dù là phương pháp lãnh đạo cực đoan nhưng có ưu điểm mà chúng ta không thể phủ nhận là nhà lãnh đạo độc đoán sẽ nhìn thẳng vào vấn đề và đưa ra cách giải quyết nhanh nhất. 
 • Phong cách lãnh đạo dân chủ: Lãnh đạo dân chủ là một phong cách quản lý được ưa chuộng và được hoan nghênh bởi nhiều nhân viên. Trong phong cách này, nhân viên tham gia vào quá trình lựa chọn nhiệm vụ và quyết định liên quan đến các kế hoạch cụ thể. Họ có cơ hội bày tỏ ý kiến và tham gia vào việc quyết định cách thức thực hiện công việc một cách tự quản lý.
 • Phong cách lãnh đạo tự do: Trong phong cách lãnh đạo tự do, nhà quản lý ủy thác hoàn toàn trách nhiệm cho các nhân sự cấp dưới. Điều này cho phép nhân viên thả lỏng sáng tạo và quyết định độc lập trong các nhiệm vụ cụ thể. Tuy vậy, nhà lãnh đạo vẫn chịu trách nhiệm cuối cùng khi có vấn đề xảy ra.

Một Leader giỏi cần biết cách linh hoạt và điều chỉnh phong cách lãnh đạo của mình để phù hợp với từng tình huống cụ thể. Leader cũng cần biết cách sử dụng các phong cách lãnh đạo khác nhau để phát huy tối đa năng lực của đội nhóm và đạt được mục tiêu.

Phong cách lãnh đạo nào tốt nhất cho một Leader?

Phong cách lãnh đạo nào tốt nhất cho một Leader?

Các khái niệm khác về Leader

Dưới đây là một số khái niệm liên quan đến "leader" trong ngữ cảnh khác nhau:

 • Core Team: Nhóm cốt lõi là một nhóm những người quan trọng và chịu trách nhiệm quan trọng trong một tổ chức hoặc dự án. Họ thường là những người có khả năng quyết định và đóng góp lớn cho mục tiêu chung.
 • Team Leader: Người lãnh đạo nhóm là cá nhân hoặc thành viên của một nhóm làm việc, có trách nhiệm hướng dẫn, quản lý và tạo điều kiện cho nhóm hoạt động hiệu quả.
 • Sub Leader: Sub leader (lãnh đạo phụ) thường là một người đứng dưới người lãnh đạo chính hoặc trong một vị trí lãnh đạo thấp hơn trong tổ chức hoặc nhóm.
 • Loss Leader: Loss leader là một chiến lược tiếp thị trong đó sản phẩm hoặc dịch vụ được giảm giá đáng kể hoặc bán dưới giá thành để thu hút khách hàng, thậm chí với lỗ, với hy vọng họ sẽ mua thêm sản phẩm hoặc dịch vụ khác với lợi nhuận.
 • Category Leader: Category leader (lãnh đạo trong danh mục) là một thương hiệu hoặc sản phẩm trong một ngành hoặc danh mục cụ thể mà nó là người dẫn đầu về doanh số bán hàng hoặc ảnh hưởng thị trường.
 • Cost Leader: Cost leader (lãnh đạo về chi phí) là một doanh nghiệp hoặc tổ chức mà nhắm vào việc làm cho sản phẩm hoặc dịch vụ của họ có chi phí sản xuất thấp nhất trong ngành để cạnh tranh dựa trên giá.
 • Price Leader: Price leader (lãnh đạo về giá) thường là doanh nghiệp hoặc sản phẩm mà đặt giá thấp hơn so với đối thủ để thu hút khách hàng bằng giá cả cạnh tranh.
 • Market Leader: Market leader (lãnh đạo thị trường) là doanh nghiệp hoặc sản phẩm nắm giữ thị phần lớn nhất trong một thị trường cụ thể.
 • Shift Leader: Shift leader (lãnh đạo ca làm việc) là người quản lý một ca làm việc cụ thể trong các môi trường như nhà hàng, cửa hàng bán lẻ hoặc công ty sản xuất và đảm bảo rằng công việc trong ca đó diễn ra trôi chảy và hiệu quả.

Các khái niệm khác về Leader

Các khái niệm khác về Leader

So sánh sự khác nhau giữa Leader và Manager

Leader và Manager có những vai trò và tính chất khác nhau trong một tổ chức. Dưới đây là sự so sánh giữa hai vị trí này:

Mục tiêu chính

Leader, thường tập trung vào việc hướng dẫn, thúc đẩy và tạo động lực cho nhóm làm việc để đạt được mục tiêu chung. Họ dẫn dắt bằng tinh thần, ví dụ mẫu và tầm nhìn dài hạn, giúp đội ngũ nhận biết mục tiêu, hướng dẫn để đạt được chúng.

Manager, ngược lại, chủ yếu quản lý và điều hành công việc hàng ngày, đảm bảo rằng nhiệm vụ được thực hiện hiệu quả và theo lịch trình. Manager tập trung vào việc thiết lập và duy trì quy trình, kiểm soát tài nguyên và quản lý nhóm.

Quản lý nguồn nhân lực

Trong việc quản lý nguồn nhân lực, Leader tập trung vào phát triển và tạo điều kiện cho sự phát triển cá nhân và tinh thần làm việc của nhóm. Họ thúc đẩy sự sáng tạo và động viên thành viên để họ thấy được giá trị cá nhân và đóng góp của họ. Trong khi đó, Manager quản lý và phân phối tài nguyên, xác định vai trò và nhiệm vụ, thực hiện đánh giá hiệu suất và quản lý lịch làm việc để đảm bảo sự hiệu quả và tuân thủ quy trình.

Tầm nhìn và định hướng

Leader cung cấp tầm nhìn và định hướng dài hạn. Họ xác định mục tiêu và hướng dẫn đội ngũ để đạt được mục tiêu này, thúc đẩy sự thay đổi và tạo ra tương lai. Trong khi đó, Manager thiết lập mục tiêu cụ thể và lập kế hoạch để đảm bảo rằng công việc hàng ngày được thực hiện theo đúng kế hoạch và mục tiêu ngắn hạn.

Lãnh đạo và quản lý tài năng

Leader tạo động lực và tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển cá nhân của nhân viên. Họ tập trung vào việc phát triển tài năng và khám phá tiềm năng trong từng thành viên. Trong khi đó, Manager phân phối nhiệm vụ, xác định kỹ năng và vai trò cho từng cá nhân và đảm bảo rằng công việc được thực hiện đúng và hiệu quả.

So sánh sự khác nhau giữa Leader và Manager

So sánh sự khác nhau giữa Leader và Manager

Lời kết

Trên đây là những thông tin giải đáp câu hỏi leader là gì và những thông tin liên quan đến vị trí này. Để có thể trở thành leader giỏi và điều hướng team tốt bạn cần phải bổ sung những kiến thức và kỹ năng cần thiết. Những khóa học đào tạo lãnh đạo chính là giải pháp giúp rút ngắn con đường trở thành leader của bạn.

FMIT là một trong những địa chỉ đáng tham khảo cho bạn. Chương trình lãnh đạo được xây dựng dựa trên các mô hình quốc tế về lãnh đạo, chú trọng vào sự hiệu quả và tính khoa học. Đây là kết quả của nghiên cứu hành vi nhân sự mà không chịu ảnh hưởng của quan điểm cá nhân hay kinh nghiệm. Viện FMIT cập nhật những kiến thức quản trị mới nhất và yêu cầu phong cách lãnh đạo phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế trong triển khai dự án. Ngoài ra, chương trình linh hoạt và đáp ứng được đặc thù của từng hệ thống quản trị dựa trên các thông lệ quốc tế.

Liên hệ ngay để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc nhanh chóng nhất:

Địa chỉ

 • Trụ sở chính: Tầng 5, 126 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Tp. HCM
 • Hà Nội: Tầng 7, Số 18 Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Điện thoại: (028) 3930 1724
Fax: (028) 3930 1725
Hotline: 0708 25 99 25 (HCM) - 093 848 6939 (HN)
Hotline phản ánh chất lượng dịch vụ: 0988 54 00 11
Email: info@fmit.vn

Icon email Icon phone Icon message Icon zalo