8 cách để phát triển kỹ năng lãnh đạo của bạn

Làm cách nào để phát triển khả năng lãnh đạo” là một chủ đề vô tận. Việc phát triển khả năng lãnh đạo là hoàn toàn có thể khi mà cả bản năng và kinh nghiệm đều có thể tác động đến hiệu quả lãnh đạo. Cũng giống như âm nhạc hay thể thao cần năng khiếu để bắt đầu, ví dụ như phối hợp mắt – tay tốt, nhưng việc chăm chỉ luyện tập cũng có thể cải thiện được khả năng đó. John Wooden - một trong những huấn luyện viên bóng rổ thành công nhất trong lịch sử - sau này đã trở thành một chuyên gia lãnh đạo. Ở tuổi 93, Wooden đã đưa ra ý kiến như sau về phát triển khả năng lãnh đạo:

Theo ý kiến của tôi, lãnh đạo có thể đào tạo được. Cần phải có một vài tố chất nhất định nhưng những kỹ năng quan trọng trong lãnh đạo thì hoàn toàn có thể đào tạo được. Tuy vậy, không phải ai cũng có thể trở thành lãnh đạo.”

Phát triển khả năng lãnh đạo

Phát triển khả năng lãnh đạo (Ảnh minh họa)

Hầu hết tất cả những gì bạn làm để tăng khả năng của bản thân đều có ảnh hưởng đến khả năng lãnh đạo người khác của chính bạn. Nếu bạn tăng cường sự tự tin, tăng khả năng ghi nhớ, nghiên cứu tài liệu, đọc thêm các sách tham khảo về lãnh đạo, hoặc tăng cường thể chất để có nhiều năng lượng hơn… thì bạn cũng đang cải thiện khả năng lãnh đạo của mình. Có 8 phương thức giúp bạn tăng cường được khả năng lãnh đạo của mình:

1. Đào tạo kiến thức chung và đào tạo chuyên biệt

Hầu hết các chương trình đào tạo nghề nghiệp đều có thể được coi là chương trình phát triển lãnh đạo. Các khóa học về nhân sự, quản lý, hoặc tâm lý học ứng dụng mang lại những lợi ích rõ ràng cho những ai đang ở vị trí lãnh đạo hoặc đang hướng tới vị trí đó. Nhà lãnh đạo ngày nay trong các tổ chức lợi nhuận hay phi lợi nhuận đều được đào tạo bài bản, chính quy về kinh doanh. Các chương trình đào tạo chuyên biệt cũng sẽ giúp bạn tăng khả năng lãnh đạo của mình. Các chương trình đào tạo đó có thể là các khóa đào tạo phát triển kỹ năng phỏng vấn, tuyển chọn nhân sự, kỹ năng lắng nghe, đào tạo về sự giao thoa văn hóa, đào tạo kỹ năng lập ngân sách, cải thiện kỹ năng làm việc, giải quyết xung đột, kỹ năng giao tiếp… Sau đó vận dụng các kỹ năng học được trong thực tế.

Giáo sư của trường Đại học Nam California, đồng thời là nhà học giả tiên phong về lãnh đạo – Warren G. Bennis đã nhấn mạnh rằng việc trở thành một nhà lãnh đạo liên quan đến việc học tập, phát triển liên tục và tái tạo lại bản thân. “Tái tạo” tức là xem xét lại các giả định của chính bạn về con người hoặc thậm chí thay đổi nghề nghiệp để làm công việc mà bạn thấy phù hợp với giá trị của bản thân.

>> Xem thêm: Mô tả sơ lược công việc của giám đốc điều hành

2. Chương trình phát triển lãnh đạo

Một cách để tập trung vào việc phát triển khả năng lãnh đạo đó là tham gia các chương trình phát triển được thiết kế đặc biệt để cải thiện khả năng dẫn dắt người khác của bạn và phát triển sự tự tin. Một loại hình phát triển khả năng lãnh đạo phổ biến là đào tạo ngoài trời (hay còn gọi là offside training) – mọi người sẽ tham gia vào các thử thách ngoài trời từ 1 tuần đến 10 ngày. Những người tham gia được yêu cầu thực hiện các thử thách thể lực như leo núi, chèo thuyền vượt ghềnh thác trên sông, xây tường hoặc chuyền cây bằng dây thừng…Những người tham gia các chương trình ngoài trời này học được các kỹ năng và thái độ lãnh đạo quan trọng như làm việc nhóm, tin tưởng người khác và đạt được sự tự tin vào khả năng của bản thân để làm được những việc tưởng chừng như là không thể.

3. Có được trải nghiệm phong phú

Người lãnh đạo cần phải tùy cơ ứng biến với các tình huống khác nhau nên một các tiếp cận thích hợp để nâng cao hiệu quả lãnh đạo là cố gắng đạt được kinh nghiệm giám sát trong các môi trường khác nhau. Một người muốn trở thành một giám đốc điều hành thì cần có 2 năm kinh nghiệm làm giám sát ở ít nhất 2 phòng ban chức năng khác nhau của tổ chức như chăm sóc khách hàng và tài chính. Quan điểm này nhận được sự ủng hộ của Personnel Decisions International – một công ty chuyên về phát triển lãnh đạo. Một nghiên cứu lâu dài cho thấy rằng những nhà lãnh đạo cấp cao có nhiều khả năng thành công hơn nếu họ có kinh nghiệm làm việc trong các phòng ban khác nhau.  

Sự trải nghiệm phong phú của nhà lãnh đạo (Ảnh minh họa)

Sự trải nghiệm phong phú của nhà lãnh đạo (Ảnh minh họa)

Các công việc giám sát cấp cao là một khởi đầu vô giá cho việc phát triển khả năng lãnh đạo. Vẫn cần phải có các kỹ năng đáng kể để quản lý một nhà hàng thức ăn nhanh hiệu quả hoặc chỉ đạo một sân chơi công cộng trong mùa hè. Giám sát viên cao cấp thường xuyên phải đối mặt với các tình huống trong đó cấp dưới được đào tạo kém, trả lương thấp và không có động lực để đạt được các mục tiêu của công ty. Thay phiên nhau làm trưởng nhóm cũng là kinh nghiệm quý báu cho việc phát triển các kỹ năng lãnh đạo.

4. Mô hình hóa các nhà lãnh đạo hiệu quả

Quan sát cẩn thận các hành động của một nhà lãnh đạo tài năng và kết hợp một số phương pháp tiếp cận để áp dụng vào hành vi của bản thân. Không ai muốn trở thành bản sao của người khác nhưng bạn có thể mô hình hóa (bắt chước) những gì mà người đó làm. Ví dụ như hầu hết các nhà lãnh đạo chưa có kinh nghiệm đều có một khoảng thời gian khó khăn khi phải đối đầu với những người khác và những tin tức xấu. Quan sát một người gặp phải tình huống đó đã có những xử lý tốt và thử cách tiếp cận vấn đề của người đó vào lần mà bạn rơi vào tình huống tương tự. Tiểu sử hoặc tự truyện của một nhà lãnh đạo mà bạn ngưỡng mộ cũng là một cách khác để lập mô hình một nhà lãnh đạo hiệu quả.

>> Xem thêm: 5 cấp độ lãnh đạo ở các giám đốc điều hành chuyên nghiệp

5. Tự phát triển các đặc tính và hành vi lãnh đạo

Để khởi đầu, hãy xác định các thuộc tính mà bạn nghĩ rằng bạn có thể tự mình làm chúng mạnh hơn và có thể tự đưa ra được quyết định. Ví dụ như bạn có thể tự quyết được các nỗ lực nào sẽ giúp bạn đam mê và nhiệt tình với công việc hơn. Bạn cũng có thể có niềm tin rằng bạn sẽ là nguồn cảm hứng, sự trợ giúp cho người khác.  Việc nhận được phản hồi từ các nguồn đáng tin cậy, chẳng hạn như một người quản lý mà bạn tin tưởng, cũng rất hữu ích cho các hành vi lãnh đạo mà bạn cần đặc biệt phát triển.

6. Thực hành lãnh đạo từng chút một

Một cách hiệu quả để phát triển kỹ năng lãnh đạo là tìm kiếm cơ hội để thực hành lãnh đạo từng chút một thay vì chờ đợi cơ hội để thực hiện những hành động phi thường. “Thực hành lãnh đạo từng chút một” có thể là cố vấn một thành viên trong nhóm đang gặp khó khăn, huấn luyện ai đó về cách sử dụng một thiết bị công nghệ cao mới, hoặc đưa ra một gợi ý về cải thiện một sản phẩm.

7. Thực hành tự lãnh đạo

Một trong những cách hiệu quả nhất để trở thành một nhà lãnh đạo là bắt đầu bằng cách lãnh đạo bản thân, hoặc thực hành tự lãnh đạo. Theo khái niệm này, tất cả các thành viên trong tổ chức đều có khả năng tự lãnh đạo theo các cách khác nhau. Bạn ảnh hưởng đến chính mình mà không cần chờ đợi một nhà lãnh đạo bên ngoài dẫn dắt bạn, giống như chủ động thực hiện một cái gì đó đáng giá hoặc là một nhân viên tốt của tổ chức. Theo Charles C. Manz, một giáo sư về lãnh đạo kinh doanh tại Đại học Massachusetts, tự lãnh đạo mở rộng đến mức thiết lập các tiêu chuẩn và mục tiêu của riêng bạn. "Nó giải quyết những gì nên được thực hiện, và lý giải tại sao nó phải được thực hiện ngoài việc làm thế nào để làm điều đó”. Tuy nhiên, bạn vẫn phải hoàn thành những gì lãnh đạo của bạn muốn bạn thực hiện, nhưng bạn có thể vượt quá mức tối thiểu cần thiết trong công việc của bạn

8. Trở thành một con người toàn vẹn

Một cách tiếp cận lãnh đạo trong triết học cho rằng nhà lãnh đạo điển hình cao cấp và quan trọng nhất là người có thể làm tất cả các công việc. Theo thuyết này thì việc bạn thuộc tuýp người như thế nào sẽ quyết định liệu bạn có lãnh đạo hiệu quả hay không. Theo chuyên gia tư vấn William D. Hitt, làm chủ nghệ thuật lãnh đạo đi kèm với sự tự chủ. Phát triển lãnh đạo là quá trình tự phát triển.  Kết quả là, quá trình trở thành một nhà lãnh đạo tương tự như quá trình trở thành một con người tích hợp. Chính vì vậy, quá trình trở thành một nhà lãnh đạo tương tự như quá trình trở thành một con người toàn vẹn. Ví dụ như bạn cần phát triển các giá trị định hướng hành vi của bạn trước  khi bạn có thể định hướng đầy đủ hành vi của người khác cũng như bạn cũng cần phải có sự can đảm.

>> Xem thêm: Giám đốc điều hành cần có những phẩm chất gì?

Trở thành một con người toàn vẹn (Ảnh minh họa)

Trở thành một con người toàn vẹn (Ảnh minh họa)

 

Bí quyết để trở thành giám đốc điều hành chuyên nghiệp khi đồng hành cùng  FMIT®

Hiểu được tâm lý chung của rất nhiều người muốn phát triển khả năng lãnh đạo và hình thành cho mình một phong thái thống nhất, Viện FMIT® xây dựng chương trình CEO MASTER® (Khóa học Giám đốc điều hành) dành cho các doanh nhân khởi nghiệp, các Giám đốc điều hành, Giám đốc khối, Giám đốc chi nhánh, quản lý cấp cao, quản lý cấp trung… Tham gia khóa học này, học viên sẽ được:

 1. Xây dựng kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng điều hành doanh nghiệp từ nền tảng các môn học trong chương trình hợp tác với các đối tác quốc tế
 2. Các môn học trong CEO Master® là sự tổng hợp các chuẩn mực quốc tế hiện tại - đang đào tạo tại FMIT® như: Sơ đồ chiến lược và thẻ điểm cân bằng, Quản lý dự án theo chuẩn PMI®, Quản trị rủi ro & kiểm soát nội bộ theo chuẩn COSO®, Quản trị chuỗi cung ứng chuẩn SCOR®, Lãnh đạo, Quản lý tài chính, Quản lý nhân sự, Quản lý thương hiệu & marketing.
 3. Nội dung đào tạo chú trọng nhiều đến thực hành, giải quyết vấn đề có trọng tâm bằng cách vận dụng những chuẩn mực quốc tế vào trong thực tế.
 • Học viên tham gia khóa học giám đốc điều hành chuyên nghiệp tại FMIT®

 • Học viên tham gia khóa học giám đốc điều hành chuyên nghiệp tại FMIT®

  Để biết thêm thông tin cụ thể, cũng như muốn được tư vấn nhiều hơn về khóa học hãy liên hệ với FMIT® tại:

  BAN TƯ VẤN ĐÀO TẠO VIỆN FMIT

  Trụ sở chính: Tầng 5, số 126 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, TP. HCM

  VP đại diện tại Hà Nội: Tầng 7, số 18 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội

  Điện thoại: (028) 3930 1724 – Fax: (028) 3930 1725

  Hotline: 098 854 0011 (HCM) – 093 848 6939 (HN)

  Email: info@fmit.vn – Website: www.fmit.vn

 • Đào tạo khóa học

 1. Giám đốc điều hành

 2. Kiểm toán nội bộ

 3. Quản lý chuỗi cung ứng

Icon email Icon phone Icon message Icon zalo