Kỹ năng ra quyết định - Kỹ năng cần có trong mọi việc - FMIT

Kỹ năng ra quyết định là khả năng nhận định các vấn đề và đưa ra quyết định tác động đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Quyết định này không phải lúc nào cũng mang lại lợi ích mà đôi khi sẽ có ảnh hưởng tiêu cực. Do đó, kỹ năng ra quyết định đòi hỏi nhà quản trị phải có đủ bản lĩnh, kiến thức và kinh nghiệm để không làm gây những tổn hại nặng nề cho doanh nghiệp. 

Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Viện FMIT để hiểu hơn về kỹ năng ra quyết định và quy trình để ra quyết định hiệu quả nhất nhé!

Kỹ năng ra quyết định là gì?

Kỹ năng ra quyết định là quá trình phân tích, tìm hiểu, tham khảo tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau, sau đó đưa ra một sự lựa chọn cuối cùng từ nhiều sự lựa chọn khác. Các kết luận mang tính quyết định của nhà lãnh đạo có thể tác động tích cực hoặc tiêu cực đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. 

Trong mọi việc đều cần có kỹ năng ra quyết định

Trong mọi việc đều cần có kỹ năng ra quyết định

Đây là một kỹ năng mềm quan trọng không chỉ trong công việc mà cả trong đời sống. Nếu bạn rèn luyện tốt kỹ năng này, bạn sẽ không phải đau đầu khi đứng giữa nhiều sự lựa chọn. Quyết đoán, tự tin, bản lĩnh chính là chìa khóa vàng để bạn chạm đến những thành công mới trong tương lai. 

Phân loại quyết định

Có thể chia quyết định thành 3 loại sau đây: 

- Quyết định theo chuẩn: Có tính lặp lại mỗi ngày và thường dựa trên các quy định có sẵn, luật lệ, thủ tục.

- Quyết định cấp thời: Là những quyết định trong trường hợp bất ngờ, không có nhiều thời gian để suy nghĩ.

- Quyết định có chiều sâu: Nhà quản trị cần hiểu rõ vấn đề trước khi đưa ra những quyết định cần thiết mang tính cải tiến và tập trung cao. 

Vai trò của kỹ năng ra quyết định trong công việc

Kỹ năng ra quyết định là vô cùng cần thiết giúp doanh nghiệp có nhiều cơ hội để hợp tác và phát triển. Có những lúc bạn cần đưa ra quyết định ngay tức thời, nếu lưỡng lự sẽ bị mất cơ hội được có thêm một hợp đồng hoặc một dự án mới. 

Kỹ năng đưa ra quyết định chuẩn xác giúp bạn có thêm nhiều cơ hội để phát triển

Kỹ năng đưa ra quyết định chuẩn xác giúp bạn có thêm nhiều cơ hội để phát triển

Nếu nhà quản lý có thể đưa ra quyết định một cách nhanh chóng và chuẩn xác thì sẽ có thêm nhiều thời gian để xử lý các vấn đề khác, đồng thời sẽ nắm bắt được những cơ hội tuyệt vời. Khi ra quyết định một cách chính xác và nhạy bén sẽ được nhân viên tin tưởng, nể trọng và có con đường phát triển rộng mở hơn trong tương lai.

Những kỹ năng hỗ trợ việc ra quyết định

Để có kỹ năng ra quyết định chuẩn xác, nhanh chóng, kịp thời và nhạy bén thì nhà quản trị phải cần tích lũy tổng hợp nhiều kỹ năng bổ trợ như: 

- Kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định: Thông thường khi đưa và quyết định thì nhà lãnh đạo phải có sẵn phương hướng thực hiện nhằm hoàn thành mục tiêu trong thời gian ngắn.

- Kỹ năng lãnh đạo: Nhà lãnh đạo là người sắp xếp, tổ chức hoạt động của các bộ phận nên việc đưa ra quyết định hợp lý là cần thiết để hoàn thành công việc hiệu quả nhất. 

- Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả: Tất cả mọi người sẽ cùng thảo luận và đưa ra ý kiến. Sau đó sẽ tổng hợp và quyết định đưa ra quyết định cuối cùng.

Làm việc nhóm để có thêm nhiều thông tin hữu ích

Làm việc nhóm để có thêm nhiều thông tin hữu ích

  •  

- Tư duy phản biện: Kỹ năng này giúp nhà quản trị phân tích, đánh giá thông tin nhanh chóng trong thời gian ngắn và đưa ra quyết định chuẩn xác hơn, dựa trên những lập luận chặt chẽ.

- Trí tuệ cảm xúc: Cân bằng cảm xúc và lý trí là điều kiện tiên quyết để đưa ra các quyết định chính xác. 

- Kỹ năng sáng tạo: Sự sáng tạo là bất tận và nó có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, kể cả trong cuộc họp đưa ra quyết định. Lúc này sự sáng tạo sẽ dẫn dắt bạn đến một quyết định đúng đắn và mới lạ hơn. 

- Kỹ năng tổ chức: Nếu muốn mọi việc đạt được kết quả tốt thì bạn phải có kỹ năng tổ chức, sắp xếp công việc theo quy trình chặt chẽ để đưa ra quyết định tốt hơn. 

- Kỹ năng quản lý thời gian: Quản lý thời gian hợp lý sẽ giúp bạn làm việc năng suất hơn, các quyết định cũng được đưa ra vào thời điểm thích hợp. 

3 Nguyên tắc cơ bản để ra quyết định

Các nguyên tắc cơ bản giúp việc đưa ra quyết định chuẩn xác hơn: 

Nguyên tắc về định nghĩa

Theo nguyên tắc này, người ra quyết định phải hiểu và nắm rõ các vấn đề. Sau đó, phân tích và đưa ra các bước xử lý, sau cùng là đưa ra quyết định có thực hiện các phương án đó hay không. Lúc này, đòi hỏi nhà quản trị đào sâu và khai thác triệt để vấn đề, có cái nhìn tổng thể khách quan về tiềm lực của doanh nghiệp, để điều chỉnh các quyết định phù hợp hơn. 

Nắm bắt và hiểu vấn đề trước khi đưa ra quyết định

Nắm bắt và hiểu vấn đề trước khi đưa ra quyết định

Nguyên tắc về sự xác minh đầy đủ

Các quyết định mang tính quan trọng ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh thì không thể phán đoán dựa theo cảm tính mà cần dựa trên cơ sở lập luận vững chắc. Để có sức thuyết phục, người đưa ra quyết định phải có lập luận chắc chắn, thông tin chuẩn xác để chứng minh những quyết định đó đúng đắn.

Nguyên tắc về sự đồng nhất

Khi xảy ra trường hợp có nhiều luồng ý kiến khác nhau, mọi người cần ngồi lại thảo luận, phân tích để tìm ra điểm mấu chốt của vấn đề. Khi xem xét các ý kiến, ta cần dựa theo quan điểm khách quan, giả sử đặt vào nhiều trường hợp để đảm bảo quyết định đưa ra là chính xác nhất. 

Quy trình để ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định hiệu quả khi có thể mang lại được lợi ích cho doanh nghiệp. Quy trình 7 bước dưới đây sẽ giúp bạn ra quyết định hiệu quả: 

Bước 1: Xác định tình huống và bối cảnh vấn đề

- Tìm hiểu, nghiên cứu vấn đề cần giải quyết. 

- Xác định mục đích khi giải quyết vấn đề.

Bước 2: Nhìn nhận vấn đề khách quan, hợp lý

- Sau khi xác định vấn đề, ta cần tiến hành phân tích theo nhiều phương diện và cả mặt tích cực lẫn tác hại. 

- Tìm ra điểm mấu chốt của vấn đề.

Đánh giá vấn đề theo hướng khách quan

Đánh giá vấn đề theo hướng khách quan

Bước 3: Liệt kê các giải pháp có tính khả thi 

- Thu thập thông tin từ nhiều nguồn hoặc thảo luận nhóm để tổng hợp nhiều giải pháp mới.

- Ghi nhận tất cả các phương án và tiến hành đánh giá. 

Lưu ý: Nên đề ra các tiêu chuẩn khi đưa ra phương án để tránh trường hợp có nhiều phương án dẫn đến việc khó phân tích, đánh giá. 

Bước 4: Đánh giá ưu, nhược điểm của từng phương án

- Mỗi phương án sẽ có 2 mặt ưu nhược điểm khác nhau. Bạn cần phân tích để so sánh tính hiệu quả của các phương án nhằm giúp việc đưa ra quyết định dễ dàng hơn. 

Bước 5: Lựa chọn và đưa ra quyết định

Sau quá trình phân tích và đánh giá, bạn đã có cơ sở để đưa ra quyết định phù hợp nhất. Quyết định của bạn không chỉ giúp giải quyết vấn đề mà nó còn mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, đồng thời có thể đáp ứng được những mục tiêu ban đầu đề ra. Ở bước này, kỹ năng ra quyết định sẽ được vận dụng tốt đa nhằm đạt được kết quả như mong muốn. 

Thống nhất và đưa ra quyết định cuối cùng

Thống nhất và đưa ra quyết định cuối cùng

Bước 6: Hành động theo quyết định 

Sau khi đi đến thống nhất quyết định cuối cùng, bạn hãy cùng đội ngũ nhân viên tiến hành thực hiện các công việc theo kế hoạch đề ra. 

Bước 7: Theo dõi, đo lường và đánh giá

- Trong quá trình thực thi quyết định, bạn cần theo dõi và giám sát tiến độ công việc để đảm bảo mọi quy trình đều đúng theo kế hoạch.

- Sau cùng là tổ chức đo lường để đánh giá hiệu quả của quyết định. 

Chương trình đào tạo kỹ năng ra quyết định trong quản trị của Viện FMIT

Viện FMIT là một đơn vị đào tạo, tư vấn theo chuẩn mực quốc tế. Chương trình đào tạo tại đây giúp trang bị nền tảng kiến thức chuẩn quốc tế để giúp ban lãnh đạo điều hành doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn. Nội dung các khóa học không chỉ đơn thuần là các kiến thức nền tảng, cốt lõi mà còn tích hợp rèn luyện rất nhiều kỹ năng nhằm giúp hỗ trợ nhà quản trị trong việc điều hành doanh nghiệp.

Chương trình đào tạo chuyên nghiệp chuẩn quốc tế dành cho ban lãnh đạo các cấp

Chương trình đào tạo chuyên nghiệp chuẩn quốc tế dành cho ban lãnh đạo các cấp

Để có thể rèn luyện kỹ năng ra quyết định hiệu quả, học viên sẽ phải tích lũy kiến thức tổng hợp từ nhiều kỹ năng khác nhau. Trong đó, kỹ năng lãnh đạo là điều kiện tiên quyết mà bất cứ nhà quản trị nào cũng cần có. Khi có khả năng dẫn dắt, nhà quản trị mới có thể kết nối sức mạnh tập thể, truyền động lực cho nhân viên nhằm nâng cao hiệu quả công việc. Từ đó, những quyết định đưa ra có độ chính xác cao hơn.

Các khóa học của Viện FMIT sẽ giúp các nhà quản trị hoàn thành xuất sắc sứ mệnh và nhiệm vụ của mình. Không chỉ giúp nâng cao hiệu suất công việc mà còn nhận được sự tôn trọng và kính nể của mọi người bởi những kỹ năng và kiến thức hiện đại, mới mẻ. 

Qua bài viết trên đây, chúng ta có thể thấy kỹ năng ra quyết định là vô cùng cần thiết và quan trọng mà bất kỳ nhà quản trị nào cũng cần rèn luyện và cải thiện. Để nâng cao kỹ năng ra quyết và trở thành chuyên gia trong việc phân tích, nghiên cứu vấn đề để ra quyết định, bạn hãy nhanh tay đăng ký các khóa đào tạo tại Viện FMIT nhé!

Icon email Icon phone Icon message Icon zalo