Chứng chỉ PMP là gì? Mọi thông tin cần biết về PMP (2024)

Chứng chỉ PMP là một trong những chứng chỉ quản lý dự án được công nhận rộng rãi nhất trên thế giới. Tuy nhiên, để sở hữu PMP, bạn cần chứng minh năng lực năng lực của mình trong việc quản trị các dự án. Theo nghiên cứu hàng năm của PMI, người sở hữu PMP có thu nhập trung bình cao hơn 25% so với những người không có chứng chỉ. Vậy làm thế nào để bạn có thể đăng ký thi và đạt được chứng chỉ PMP một cách dễ dàng? Tất cả thông tin cần thiết về quá trình đăng ký thi và sở hữu PMP đã được tổng hợp trong Project Management Professional (PMP) Handbook (Sổ tay Quản lý dự án chuyên nghiệp). FMIT sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn từng bước để sở hữu PMP một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

THÔNG TIN VỀ KỲ THI CHỨNG CHỈ PMP

Điều kiện dự thi

Thí sinh phải đáp ứng các yêu cầu về kinh nghiệm nghề nghiệp và học vấn. Kinh nghiệm quản lý dự án được tích lũy trong 8 năm liên tục gần nhất trước thời điểm đăng ký tham gia dự thi.

YÊU CẦU VỀ NỀN TẢNG GIÁO DỤC YÊU CẦU VỀ KINH NGHIỆM QUẢN LÝ DỰ ÁN YÊU CẦU VỀ KIẾN THỨC QUẢN LÝ DỰ ÁN
Tốt nghiệp trung học hoặc tương đương
Cử nhân hoặc tương đương
Tối thiểu 5 năm ( 60 tháng) kinh nghiệm làm quản lý dự án.
Tối thiểu 3 năm (36 tháng) kinh nghiệm làm quản lý dự án.
35 giờ học quản lý dự án chính thức (35 PDUs)

Ghi chú: Để đạt được điều kiện “35 giờ học quản lý dự án chính thức” tương đương 35 PDUs, các ứng viên có thể tham gia khóa học do các đối tác đào tạo của PMI® tổ chức.

Hồ sơ dự thi cần chuẩn bị

Hồ sơ đăng ký thi chứng chỉ PMP bao gồm:

 • Bằng cử nhân Đại học, bằng Cao đẳng hoặc bằng THPT (bạn chỉ cần nộp khi bạn được chọn để audit hồ sơ).

 • Hồ sơ mô tả kinh nghiệm làm quản lý dự án trong vòng 36 tháng đối với nhóm cử nhân Đại Học và 60 tháng đối với nhóm Cao Đẳng/THPT.

 • Chứng nhận chứng minh bạn đã hoàn thành ít nhất 35 giờ học về quản lý dự án.

Chuẩn bị thi chứng chỉ PMP
Các hồ sơ cần thiết để cần chuẩn bị thi chứng chỉ PMP

Thời gian, địa điểm, lệ phí thi chứng chỉ quản lý dự án PMP

Trước khi đăng ký tham gia kỳ thi PMP, bạn cần xem xét một số thông tin quan trọng như thời gian, địa điểm và lệ phí như sau:

 • Thời gian và địa điểm thi: Bạn có thể kiểm tra thông tin về thời gian thi tại trang web http://www.prometric.com/PM.
 • Lệ phí thi: Nếu bạn đăng ký thi lần đầu, bạn sẽ phải thanh toán lệ phí thi là 555 $. Trong trường hợp bạn cần thi lại, lệ phí là 375 $. Bạn có thể thực hiện thanh toán bằng thẻ tín dụng tại trang web http://pmi.org.

Cấu trúc bài thi chứng chỉ PMP

Kỳ thi PMP sẽ kéo dài trong vòng 230 phút và có cấu trúc bài thi như sau:

 • Bao gồm tổng cộng 180 câu hỏi với đa dạng nhiều loại câu hỏi khác nhau.

 • Điểm sẽ được tính dựa trên 175 câu hỏi, trong khi 5 câu còn lại chỉ được làm để mục đích thống kê của PMI.

 • Trong quá trình thi, bạn sẽ có 2 lần giải lao, mỗi lần kéo dài 10 phút.

 • Kỳ thi chứng chỉ Quản lý Dự án PMP® sẽ tập trung vào ba lĩnh vực mới

Thành phần cấu trúc câu hỏi và trọng tâm theo tỉ lệ dưới đây:

LĨNH VỰC PHẦN TRĂM CÂU HỎI TRONG ĐỀ THI
I. Con người 42%
II. Quy trình 50%
III. Môi trường kinh doanh 8%
Tổng cộng 100%

Nhận thông báo kết quả

Sau khi hoàn thành bài thi, bạn sẽ nhận ngay kết quả:

 • Ngay sau khi hoàn thành bài thi trên máy tính trong vòng 4 giờ, kết quả sẽ được hiển thị dưới dạng "pass/fail" (đỗ/không đỗ).

 • Kết quả chính thức sẽ được in ra giấy và gửi cho bạn sau khi kỳ thi kết thúc.

 • Thay vì thông báo điểm cụ thể, kết quả sẽ được đánh giá theo một thang điểm với các mức "Above Target" (Vượt mục tiêu), "Target" (Đạt mục tiêu), "Below Target" (Không đạt mục tiêu), "Needs Improvement" (Cần cải thiện) cho từng lĩnh vực như: Khởi đầu (Initiating), Lập kế hoạch (Planning), Thực hiện (Executing), Giám sát và Điều khiển (Monitoring and Controlling), Đóng dự án (Closing).

Thời hạn chứng chỉ và cách duy trì

Dưới đây là thông tin về cách duy trì và thời hạn sử dụng của một chứng chỉ quản lý dự án PMP mà bạn cần hiểu rõ:

 • Khi bạn đã đạt được chứng chỉ, bạn sẽ phải tham gia vào chương trình "Yêu cầu duy trì chứng chỉ" của PMI.

 • Chứng chỉ PMP có giá trị trong vòng 3 năm và trong thời gian này, bạn phải tham gia vào các hoạt động để tích lũy ít nhất 60 Đơn vị Phát triển Chuyên nghiệp (Professional Development Units - PDUs).

 • Bạn có thể tích lũy PDUs ngay sau khi đỗ chứng chỉ để sử dụng chúng trong thời hạn tối đa 6 năm.

>> Tìm hiểu Tổng quan các loại chứng chỉ PMI

ĐỐI TƯỢNG THAM GIA THI CHỨNG CHỈ PMP QUẢN LÝ DỰ ÁN

Nếu bạn thuộc vào một trong các nhóm đối tượng dưới đây, thì việc tham gia thi chứng chỉ quản lý dự án PMP sẽ trở nên vô cùng quan trọng để phát triển sự nghiệp cá nhân:

 • Người quản lý và người phụ trách dự án: Nhóm đối tượng đầu tiên cần thi chứng chỉ PMP là những người quản lý và phụ trách dự án. Đây là những người chuyên phụ trách việc quản lý dự án và họ cần phải tích lũy số giờ thực hiện dự án để đủ điều kiện tham gia thi chứng chỉ. Việc sở hữu chứng chỉ quản lý dự án sẽ mở ra nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp của họ.

 • Những người đang tham gia vào nhóm dự án: Nhóm thứ hai bao gồm những người đang làm việc trong nhóm dự án để tích lũy kinh nghiệm. Mặc dù không được tính vào số giờ thực hiện dự án theo yêu cầu của PMI, những kinh nghiệm thu thập được trong quá trình làm việc sẽ rất có ích cho họ trong tương lai.

 • Những người có ý muốn làm việc tại vị trí quản lý hoặc giám đốc: Việc đạt chứng chỉ PMP và nắm vững kiến thức trong khóa học sẽ mở ra nhiều cơ hội làm việc tuyệt vời cho bạn, đặc biệt nếu bạn đang hướng đến vị trí quản lý hoặc giám đốc trong một doanh nghiệp. Tuy nhiên, để thành công ở vị trí này, bạn cần áp dụng thuần thục những kiến thức đã học cùng với kinh nghiệm tích lũy được trong nhiều năm làm việc.

ĐIỀU KIỆN THI CHỨNG CHỈ QUẢN LÝ DỰ ÁN PMP

Bên dưới là 2 điều kiện cần được đáp ứng để tham gia thi chứng chỉ PMP:

 • Tốt nghiệp đại học: Bạn cần có ít nhất 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý dự án. Ngoài ra, bạn phải tích lũy được ít nhất 4.500 giờ kinh nghiệm thực hiện quản lý dự án và tham gia vào khóa học đã được PMI phê duyệt với tổng cộng ít nhất 35 giờ.

 • Tốt nghiệp trung học phổ thông: Nếu bạn tốt nghiệp trung học phổ thông, bạn cần có ít nhất 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý dự án và phải tích lũy được ít nhất 7.500 giờ kinh nghiệm thực hiện quản lý dự án. Đồng thời, bạn cũng phải tham gia vào khóa học đã được PMI phê duyệt với tổng cộng ít nhất 35 giờ.

Điều kiện để thi chứng chỉ PMP
Một số điều kiện để thi chứng chỉ PMP

LỢI ÍCH CỦA VIỆC CÓ CHỨNG CHỈ PMP

 • Sự công nhận của Quốc tế về khả năng quản lý dự án: Chứng chỉ PMP được coi là một biểu tượng uy tín trên trường quốc tế, được công nhận rộng rãi. Chứng chỉ trở thành một thước đo tiêu biểu cho năng lực quản lý dự án. Khi bạn sở hữu chứng chỉ PMP đồng nghĩa với việc bạn đã được đánh giá cao và tin tưởng bởi cộng đồng quản lý dự án toàn cầu.

 • Mức lương cao hơn: Nghiên cứu "Earning Power: Project Management Salary Survey—Twelfth Edition" do PMI công bố vào năm 2021 đã chỉ ra rằng người sở hữu chứng chỉ PMP có mức lương trung bình cao hơn 16% so với những người không có chứng chỉ này trong cùng lĩnh vực. Thông tin này được thu thập từ hơn 30.000 người tham gia tại 40 quốc gia, trong đó có 79% là người đã đạt được chứng chỉ PMP. Điều này chứng tỏ về mức độ phổ biến và tính cần thiết của PMP trong việc thúc đẩy tăng trưởng thu nhập cá nhân.

 • Tăng tỷ lệ thành công của dự án: Kiến thức và kỹ năng bạn tích lũy thông qua quá trình đào tạo PMP giúp bạn tiếp cận các dự án tốt hơn. Từ đó, tỷ lệ thành công của dự án cao hơn đối với những người đã đạt chứng chỉ PMP, nhờ vào việc thực hành và dự đoán được các khía cạnh tiềm năng của dự án tốt.

 • Mở cửa cơ hội việc làm: Trong bối cảnh dự án ngày càng lớn và đa dạng, yêu cầu về kiến thức và năng lực của người quản lý dự án là điều cần thiết. Do đó, chứng chỉ PMP không chỉ là một lợi thế mà còn là điều kiện cần đối với các nhà quản lý và giám đốc dự án. Việc sở hữu PMP mở ra cơ hội việc làm rộng lớn và hấp dẫn cho các nhà quản lý dự án.

Chứng chỉ PMP không chỉ là một biểu tượng uy tín quốc tế mà còn là cầu nối đến cơ hội nghề nghiệp rộng mở, mức lương cao hơn và khả năng thành công trong quản lý dự án. Điều này chứng tỏ sự quan trọng và giá trị đích thực của chứng chỉ PMP trong việc phát triển sự nghiệp và đóng góp trong ngành quản lý dự án toàn cầu.

Icon email Icon phone Icon message Icon zalo