4 Chứng chỉ Logistics Quốc tế cần phải có nếu muốn làm quản lý

Lĩnh vực Logistics ngày càng thu hút sự quan tâm và trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây. Trong quá trình tuyển dụng trong ngành Logistics, các nhà tuyển dụng luôn đặt ra yêu cầu cao về chất lượng và kỹ năng của ứng viên. Để tăng cơ hội thành công trong tuyển dụng, việc sở hữu các chứng chỉ Logistics quốc tế là một yếu tố quan trọng không thể thiếu. Hãy cùng FMIT khám phá thêm về những chứng chỉ quan trọng trong lĩnh vực Logistics trong bài viết dưới đây!

Chứng chỉ Logistics quốc tế FITA

Giới thiệu về chứng chỉ Logistics quốc tế FITA

Tổ chức phát triển: Liên đoàn các Hiệp hội Giao nhận Vận tải Quốc tế (FIATA)

FIATA, tên đầy đủ là "International Federation of Freight Forwarders Associations," được thành lập vào năm 1926. Hiện nay, tổ chức này có khoảng 40.000 công ty thành viên tại hơn 150 quốc gia, với tổng cộng trên 10 triệu nhân sự.

FIATA đảm nhiệm vai trò tư vấn cho Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên Hợp Quốc (ECOSOC), Tổ chức Thương Mại và Phát Triển Liên Hợp Quốc (UNCTAD), cùng với Ủy ban Liên Hợp Quốc về Luật Thương Mại Quốc Tế (UNCITRAL).

Vì lý do này, FIATA đã phát triển hai chương trình đào tạo: FIATA Diploma in International Freight Forwarding và FIATA Higher Diploma in Supply Chain Management.

Đôi nét về chứng chỉ Logistics quốc tế FITA

Đôi nét về chứng chỉ Logistics quốc tế FITA

Đối với những chương trình này, FIATA cung cấp hướng dẫn và hỗ trợ cho các thành viên trong tổ chức để phát triển các khóa đào tạo riêng của họ.

Tài liệu đào tạo và giáo trình sẽ được phát triển bởi các thành viên tại từng khu vực để đáp ứng yêu cầu chung của thị trường quốc tế và các nhu cầu đặc biệt của thị trường trong nước. Các chương trình đào tạo của FIATA được kiểm định và cấp Giấy chứng nhận mới chỉ khi có thể được áp dụng chương trình giảng dạy thực tế.

Hai văn bằng "FIATA Diploma in International Freight Forwarding" và "FIATA Higher Diploma in Supply Chain Management" được FIATA trực tiếp cấp sau khi hồ sơ hoàn chỉnh của học viên được nhận từ đơn vị giảng dạy.

Các văn bằng này có giá trị quốc tế và được công nhận bởi các tổ chức hiệp hội và doanh nghiệp trên toàn thế giới, được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Chúng có thể được xem như một vé vào cơ hội quốc tế cho những cá nhân có tiềm năng.

Đối tượng cần chứng chỉ Logistics quốc tế FITA

FIATA Higher Diploma in Supply Chain Management là chứng chỉ phù hợp cho các nhà quản lý tầng trung và cấp cao trong lĩnh vực chuỗi cung ứng, người đang tìm cách nắm vững các phương pháp để quản lý, đánh giá và tối ưu hóa hiệu suất của chuỗi cung ứng doanh nghiệp. Chứng chỉ giúp phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực chuỗi cung ứng.

Hơn nữa, kiến thức và kinh nghiệm được chia sẻ trong khóa học này sẽ được liên kết chặt chẽ với thực tế thị trường của từng quốc gia thành viên.

>> Tham khảo bài viết  Khóa học Logistics dành cho người muốn nâng cao năng lực

Chứng chỉ CLTP của APICs

Giới thiệu về chứng chỉ CLTP của APICs

Tổ chức phát triển: APICS

Chương trình CLTD dành cho những ai muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực logistics, vận tải và phân phối. Chứng chỉ CLTD được cấp bởi APICS, tổ chức hàng đầu thế giới về đào tạo và cấp chứng chỉ quản lý chuỗi cung ứng.

Nội dung chương trình CLTD bao gồm các chủ đề toàn diện về logistics như chiến lược đến thiết kế mạng lưới, quản lý chuỗi cung ứng bền vững, lập kế hoạch công suất, quản lý đơn hàng, quản lý hàng tồn kho, quản lý kho bãi và logistics toàn cầu.

Hệ thống giảng dạy chứng chỉ CLTP của APICs

APICs cung cấp chương trình thi toàn diện, cung cấp tài liệu in và kỹ thuật số, các hoạt động tương tác và nội dung có thể tải xuống để bạn có thể học tập ở bất cứ đâu. Nền tảng này bao gồm:

 • Trải nghiệm học tập theo phương thức cá nhân hóa, ưu tiên cải thiện những lỗ hổng kiến thức kiến thức và theo dõi tiến trình của bạn thông qua điểm số bài kiểm tra và các hoạt động.
 • Microlearning cho phép bạn tập trung vào các phân đoạn nội dung nhỏ hơn, sử dụng thời gian hiệu quả hơn và đảm bảo bạn hiểu rõ từng chủ đề.
 • Các phương thức học tập mở rộng bao gồm thẻ nhớ, bài kiểm tra và video để giúp khắc họa các khái niệm chính.
 • Sự tiện lợi thông qua thiết kế ưu tiên thiết bị di động và truy cập vào các bài học thông qua bất kỳ thiết bị di động, máy tính bảng hoặc máy tính nào - 24/7.

Đối tượng cần chứng chỉ CLTD

Chứng chỉ CLTD của APICs là một chứng chỉ chuyên nghiệp dành cho những người muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực logistics, vận tải và phân phối. Chứng chỉ này được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới và là một lợi thế lớn trong việc tìm kiếm việc làm hoặc thăng tiến trong sự nghiệp.

Dưới đây là các đối tượng cần chứng chỉ CLTD:

 • Những người mới bắt đầu trong lĩnh vực logistics, vận tải và phân phối: Chứng chỉ CLTD cung cấp cho các ứng viên kiến thức và kỹ năng cần thiết để bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực này.
 • Những người đang làm việc trong lĩnh vực logistics, vận tải và phân phối: Chứng chỉ CLTD giúp các ứng viên nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình, từ đó có thể thăng tiến trong sự nghiệp.
 • Những người muốn chuyển đổi nghề nghiệp sang lĩnh vực logistics, vận tải và phân phối: Chứng chỉ CLTD là giải pháp tuyệt vời để chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có đủ kiến thức và kỹ năng để thành công trong lĩnh vực này.

Để đạt được chứng chỉ CLTD, các ứng viên cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Hoàn thành khóa học CLTD của APICs: Khóa học này có thể được học trực tuyến hoặc tại lớp học.
 • Đạt điểm thi chứng chỉ CLTD: Kỳ thi CLTD được tổ chức trực tuyến và bao gồm 100 câu hỏi trắc nghiệm.
 • Chứng chỉ CLTD là một chứng chỉ có giá trị cho những ai muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực logistics, vận tải và phân phối. Chứng chỉ này giúp các ứng viên nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình, từ đó có thể thành công trong lĩnh vực này.

Chứng chỉ Logistics quốc tế CSCP (Certified Supply Chain Professional)

Giới thiệu về chứng chỉ Logistics quốc tế CSCP

Tổ chức phát triển: APICS - Hội Quản trị Chuỗi Cung ứng (ASCM)

Chứng chỉ CSCP - Certified Supply Chain Professional tập trung vào việc thống trị toàn bộ chuỗi cung ứng - từ hoạt động nội bộ của tổ chức đến quá trình tương tác với nhà cung cấp và khách hàng. Nó giúp doanh nghiệp duy trì sự cạnh tranh trong nền kinh tế ngày nay.

Chứng chỉ Logistics quốc tế CSCP giúp gia tăng sự tự tin trong quản lý chuỗi cung ứng

Chứng chỉ Logistics quốc tế CSCP giúp gia tăng sự tự tin trong quản lý chuỗi cung ứng

Chứng chỉ này giúp tăng sự tự tin trong việc quản lý chuỗi cung ứng, giúp những người có chứng chỉ nắm vững các kỹ năng cần thiết để đưa ra những ý tưởng mới cho các đối tác cung ứng, nhà sản xuất và cuối cùng là khách hàng, đồng thời cải thiện sự hài lòng của khách.

Với Chứng chỉ CSCP, những người học sẽ tích luỹ kiến thức và kinh nghiệm phù hợp để quản lý hiệu quả các hoạt động của chuỗi cung ứng toàn cầu và thực hiện những khái niệm và chiến lược cần thiết để cải thiện các hoạt động hàng ngày.

Đối tượng cần chứng chỉ Logistics quốc tế CSCP

Để đủ điều kiện tham gia kỳ thi CSCP của APICS, bạn cần phải thỏa mãn ít nhất một trong các điều kiện sau đây:

 • Ba năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chuỗi cung ứng.
 • Sở hữu bằng cử nhân hoặc bằng quốc tế tương đương.
 • Đã đạt được một trong những chứng chỉ sau: CPIM, CPIM-F, CIRM, SCOR-P, CPM, CPSM, CTL hoặc CLTD.

Chương trình đào tạo APICS là một chương trình tiêu chuẩn hóa kiến thức về quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu, vì vậy chứng chỉ có tính chuẩn mực và sẽ phù hợp trong nhiều bối cảnh quốc gia.

Các chứng chỉ APICS phù hợp cho những người muốn phát triển sự nghiệp trên toàn cầu và chúng được coi trọng tại các tập đoàn quốc tế.

Các lĩnh vực hoạt động chính bao gồm thiết kế chuỗi cung ứng, quản lý nhà cung cấp, vận tải, quản lý chuỗi cung ứng, kênh phân phối, dịch vụ quản lý chuỗi cung ứng bởi bên thứ 3 (3PL, 4PL), và quản lý khách hàng.

Về giá trị của chứng chỉ CSCP đối với cá nhân và doanh nghiệp:

Đối với cá nhân:

Chứng chỉ CSCP cung cấp cho cá nhân các công cụ cần thiết để quản lý hiệu quả chuỗi cung ứng toàn cầu và thực hiện các phương pháp tiếp cận để tối ưu hóa hiệu suất của chuỗi cung ứng.

Đối với doanh nghiệp:

Chứng chỉ CSCP giúp doanh nghiệp nắm vững các nguyên tắc quản lý chuỗi cung ứng tiên tiến và mở rộng các hoạt động từ đầu đến cuối trong tổ chức, từ nhà cung cấp đến khách hàng. Chương trình cũng cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết ở mức độ nâng cao để tối ưu hóa hoạt động và đạt được kết quả cuối cùng tốt nhất.

Chứng chỉ Logistics quốc tế CPIM (Certified in Production and Inventory Management)

Giới thiệu về chứng chỉ Logistics quốc tế CPIM

APICS – Hội Đồng Quản Lý Chuỗi Cung Ứng (ASCM)

Với chứng chỉ Certified in Production and Inventory Management, viết tắt là CPIM, cá nhân sẽ phát triển những năng lực cần thiết để đồng bộ các chức năng trong chuỗi cung ứng.

Chứng chỉ Logistics quốc tế CPIM giúp cá nhân phát triển năng lực

Chứng chỉ Logistics quốc tế CPIM giúp cá nhân phát triển năng lực

Hơn nữa, học viên sẽ có kiến thức hiệu quả để đối phó với sự gián đoạn trong nguồn cung ứng, thay đổi nhu cầu và quản lý rủi ro trong chuỗi cung ứng. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh thị trường đang thay đổi nhanh chóng như hiện nay.

Đối tượng cần chứng chỉ Logistics quốc tế CPIM

Nhân sự mong muốn nắm vững kiến thức về sản xuất và quản lý hàng tồn kho trong tổ chức để cải thiện năng suất trong chuỗi cung ứng và gia tăng lợi nhuận thông qua tối ưu hóa quản lý hàng tồn kho.

Các khóa học CPIM là những khóa học chuẩn hóa kiến thức chuỗi cung ứng toàn cầu, vì vậy chúng mang đến sự khác biệt đáng kể so với các chứng chỉ quốc tế khác.

Đối với những cá nhân có hướng phát triển sự nghiệp toàn cầu, chứng chỉ CPIM là sự lựa chọn hoàn hảo và được ưa chuộng đối với các doanh nghiệp toàn cầu.

Các lĩnh vực hoạt động bao gồm kế hoạch, sản xuất, quản lý hàng tồn kho, vận hành và quản lý chuỗi cung ứng, mua sắm và quản lý vật liệu.

Đối với cá nhân:

Chương trình CPIM giúp nâng cao kiến thức về các lĩnh vực chức năng trong chuỗi cung ứng, đặc biệt là sản xuất và quản lý hàng tồn kho. Nó cung cấp các công cụ cần thiết để đánh giá và quản lý hiệu quả các hoạt động.

Đối với doanh nghiệp:

Chương trình CPIM nâng cao kiến thức về các lĩnh vực chức năng trong chuỗi cung ứng cho nhân sự. Nó liên quan đến kế hoạch, sản xuất và quản lý hàng tồn kho trong bối cảnh toàn cầu của tổ chức, tạo điều kiện để tối ưu hóa hiệu suất, tăng cường lợi nhuận, tận dụng các cơ hội và thách thức.

Chứng chỉ Logistics quốc tế SCPro™ Certification

Giới thiệu về chứng chỉ Logistics quốc tế SCPro™ Certification

Tổ chức phát triển: Hội các Chuyên gia Quản lý Chuỗi Cung ứng (CSCMP)

Chứng chỉ SCPro™ bao gồm ba cấp độ đánh giá kiến thức và kỹ năng tiến đối với các hoạt động chuỗi cung ứng tích hợp.

Quá trình này nhằm xác định và đánh giá những thách thức trong kinh doanh và thực hiện cải tiến chuỗi cung ứng một cách hiệu quả từ việc phân tích các nghiên cứu thực tế và phát triển kế hoạch dự án toàn diện nhằm đạt được kết quả ROI tích cực.

Chứng chỉ Logistics quốc tế SCPro™ Certification

Chứng chỉ Logistics quốc tế SCPro™ Certification đánh giá kiến thức và kỹ năng chuỗi cung ứng

Ba cấp độ đánh giá của chứng chỉ SCPro™ bao gồm:

 • SCPro™ Cấp độ Một
 • SCPro™ Cấp độ Hai: Phân tích và Áp dụng các Thách thức Chuỗi Cung ứng
 • SCPro™ Cấp độ Ba: Khởi đầu Biến đổi Chuỗi Cung ứng

Đối tượng cần chứng chỉ Logistics quốc tế SCPro™ Certification

Nhân sự cần có bằng cử nhân hoặc ít nhất 4 năm kinh nghiệm làm việc có liên quan. Điều kiện này sẽ tăng dần lên đến 9 năm kinh nghiệm trong ngành tùy theo từng cấp độ.

Đối với những nhân sự ở cấp quản lý trung và cao, nếu họ mong muốn nghiên cứu sâu hơn và tối ưu hóa chuỗi cung ứng của doanh nghiệp, hoặc mục tiêu của họ là thăng tiến trong lĩnh vực chuỗi cung ứng, thì đây là lựa chọn lý tưởng.

Việc sở hữu chứng chỉ về Logistics quốc tế từ các tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực chuỗi cung ứng mang lại lợi thế cạnh tranh cho sự phát triển của bạn trong lĩnh vực này. Chứng chỉ Logistics quốc tế không chỉ nâng cao giá trị cá nhân mà còn giúp bạn có cơ hội thăng tiến và đạt được các vị trí quản lý cao hơn trong sự nghiệp của mình.

Icon email Icon phone Icon message Icon zalo