3 phong cách lãnh đạo thường gặp ở các giám đốc điều hành

Một vài chia sẻ sau đây sẽ là bổ ích cho những ai đã và đang theo đuổi đam mê và quyết tâm, trở thành một giám đốc điều hành chuyên nghiệp với 3 phong cách lãnh đạo thường gặp.

Phong cách lãnh đạo là gì?

Năm 1939, một nhóm các nhà nghiên cứu do nhà tâm lý học Kurt Lewin dẫn đầu đã xác định các phong cách lãnh đạo khác nhau. Trong khi các nghiên cứu sâu hơn đã xác định các kiểu lãnh đạo khác biệt hơn, nghiên cứu ban đầu này có ảnh hưởng rất lớn và thiết lập ba phong cách lãnh đạo chính đã tạo bàn đạp cho các lý thuyết lãnh đạo được xác định rõ hơn.

Trong nghiên cứu của Lewin, học sinh được phân vào một trong ba nhóm với một nhà lãnh đạo độc tài, dân chủ hoặc tự do. Sau đó, những đứa trẻ được dẫn dắt trong một dự án thủ công và nghệ thuật trong khi các nhà nghiên cứu quan sát hành vi của trẻ em để phản ứng với các phong cách lãnh đạo khác nhau. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lãnh đạo dân chủ có xu hướng hiệu quả nhất trong việc truyền cảm hứng làm việc tốt nhất.

Giám đốc điều hành là gì?

Giám đốc điều hành (CEO) được hiểu là người chịu trách nhiệm kiểm soát, điều hành quá trình phát triển, chiến lược công ty cũng như các vấn đề xảy ra trong nội bộ công ty. Làm sao cho mọi việc luôn theo chiều hướng tốt, đưa hoạt động kinh doanh của công ty ngày càng phát triển, đi lên.

3 phong cách lãnh đạo thường gặp ở các giám đốc điều hành 1

Giám đốc điều hành (CEO) là người nắm quyền kiểm soát, điều hành các hoạt động chiến lược (Ảnh minh họa)

Theo đó, CEO trong doanh nghiệp sẽ nắm vai trò chỉ huy chính, đưa ra các tầm nhìn, kế hoạch, chiến lược và một tầm nhìn phù hợp để đưa công ty phát triển theo chiều hướng tích cực, dài hạn.

Để làm được điều đó, mỗi giám đốc điều hành sẽ có cho mình một phong cách lãnh đạo khác nhau. Vậy đâu là phong cách nên học hỏi? Tham khảo những thông tin dưới đây, biết đâu một trong số đó sẽ phù hợp với định hướng tương lai trên con đường trở thành giám đốc điều hành chuyên nghiệp của bạn.

3 phong cách lãnh đạo ở các giám đốc điều hành chuyên nghiệp

Mỗi CEO sẽ có cho mình một phương hướng, cách thức cũng như phong cách lãnh đạo khác nhau. Tuy nhiên, tựu chung thì đây là 3 phong cách thường thấy nhất ở họ:

Chuyên chế, độc đoán:

Các nhà lãnh đạo chuyên quyền, còn được gọi là các nhà lãnh đạo độc đoán, thiết lập một tầm nhìn rõ ràng về mục tiêu cuối cùng và cách đạt được mục tiêu đó. Họ đặt ra các hướng dẫn cụ thể và kỳ vọng rõ ràng về những gì, khi nào và làm thế nào các nhiệm vụ nên được thực hiện. Theo truyền thống, những nhà lãnh đạo này luôn mong đợi người khác chấp nhận các chỉ dẫn của họ ở mặt giá trị và hành động ngay lập tức.

Các nhà lãnh đạo chuyên quyền không nhất thiết phải là những người “biết tất cả”, những người coi mình hơn đồng nghiệp của họ. Trên thực tế, họ thường tập trung sâu sắc vào việc đạt được kết quả hiệu quả thông qua các hành động đã thiết lập mà họ tin rằng vì lợi ích tốt nhất của doanh nghiệp. Trong một số trường hợp, một nhà lãnh đạo chuyên quyền có thể đưa ra quyết định với một nhóm nhỏ các đồng nghiệp đáng tin cậy.

Lãnh đạo chuyên quyền hiệu quả nhất khi các kết quả nhất quán, có thể dự đoán được là rất quan trọng, đặc biệt là trong các ngành được quản lý cao như chăm sóc sức khỏe và xây dựng. Lãnh đạo chuyên quyền rất hiệu quả khi có ít thời gian thảo luận hoặc khi nhân viên cần nhiều hướng dẫn rõ ràng.

Ưu điểm của lãnh đạo chuyên quyền:

- Các quy trình ra quyết định thường ít tốn thời gian và hiệu quả hơn so với cách tiếp cận dân chủ.

- Khi được sử dụng một cách hiệu quả, lãnh đạo chuyên quyền sẽ tạo ra các hướng dẫn rõ ràng để có kết quả nhất quán.

Nhược điểm của lãnh đạo chuyên quyền:

- Nếu nhân viên không có đủ niềm tin hoặc sự tin tưởng vào người lãnh đạo, họ có thể không cảm thấy thoải mái khi thực hiện .. 

- Có thể gây bự bất mản ví dụ, nếu người sử dụng lao động hoặc người quản lý thay đổi ca làm việc hoặc giờ làm việc mà không hỏi ý kiến ​​nhân viên. 

- Có thể hy sinh sự sáng tạo bằng cách giảm thiểu đầu vào của nhóm.

- Ít có lòng tin vào cấp dưới, trấn áp lý trí và sáng kiến của mọi thành viên.

- Mệnh lệnh, độc đoán, đòi hỏi sự phục tùng.

- Thúc đẩy nhân viên chủ yếu bằng sự đe dọa và trừng phạt tạo áp lực cho nhân viên

Phong cách lãnh đạo này không nhận được sự đồng thuận, hỗ trợ từ cấp dưới. Bản thân người lãnh đạo như một chủ thể độc lập, mọi hành động, suy nghĩ và quyết định đều dựa vào quyền lực và không theo những chuẩn mực về đạo đức, tình cảm. Lãnh đạo theo cách này, có người sẽ thành công. Tuy nhiên, không ít CEO cũng phải “dở khóc dở cười” vì bị cấp dưới phản lại một cách quyết liệt.

3 phong cách lãnh đạo thường gặp ở các giám đốc điều hành 2

Phong cách lãnh đạo chuyên chế, độc đoán (Ảnh minh họa)

 PHong CÁCH LÃNH ĐẠO DÂN CHỦ

Các nhà lãnh đạo dân chủ, còn được gọi là các nhà lãnh đạo có sự tham gia. Những nhà lãnh đạo này có xu hướng tìm kiếm ý kiến ​​đóng góp của nhân viên trước khi đưa ra quyết định. Người lãnh đạo có thể trình bày một vấn đề và nhận được đề xuất từ ​​toàn bộ nhóm trước khi thiết lập một lộ trình hành động chính thức. Mục đích là để có một cuộc đối thoại và thảo luận khuyến khích sự tham gia của nhóm và thu hút sự “ủng hộ” của mọi người đối với bất kỳ kết quả cuối cùng nào. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo dân chủ có tiếng nói cuối cùng.

Lãnh đạo dân chủ hiệu quả nhất khi bạn có thời gian để đánh giá kỹ lưỡng các quy trình và tìm ra cách để đạt được các ý tưởng và mục tiêu dài hạn. Lãnh đạo dân chủ có thể đạt hiệu quả cao trong các công ty - và cho các nhiệm vụ - được hưởng lợi từ sự sáng tạo và cảm hứng. 

Ưu điểm của lãnh đạo dân chủ:

- Mang đến cho tất cả nhân viên tiếng nói, điều này có thể thúc đẩy sự tương tác, tinh thần và khả năng giữ chân nhân viên.

- Có thể giúp xây dựng lòng tin và sự tự tin vào khả năng lãnh đạo.

- Thúc đẩy sự sáng tạo. 

Nhược điểm của lãnh đạo dân chủ:

- Có xu hướng kéo dài quá trình ra quyết định. Chia sẻ thông tin và thực hiện các cuộc trò chuyện kỹ lưỡng với nhân viên cần nhiều thời gian.

- Tùy thuộc vào nhóm, sự năng động của nhóm có thể cản trở cuộc tranh luận hiệu quả.

Với phong cách lãnh đạo dân chủ, giám đốc điều hành sẽ nhận được sự yêu quý, ủng hộ từ cấp dưới tạo nên sự đồng lòng giúp cho công việc cũng như những định hướng phát triển được tiến hành tốt hơn. Tuy nhiên, nhiều CEO chọn phong cách này cũng gặp phải trở ngại khi quá nhiều ý kiến hay phản hồi từ cấp dưới khiến họ lung lay trước nhiều quyết định và không giữ vững được lập trường lãnh đạo.

3 phong cách lãnh đạo thường gặp ở các giám đốc điều hành 3

Lãnh đạo theo phong cách dân chủ (Ảnh minh họa)

PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO TỰ DO

Các nhà lãnh đạo ủy quyền, còn được gọi là các nhà lãnh đạo tự do, hạn chế đưa ra những hướng dẫn cụ thể. Điều này cho phép nhân viên tự giải quyết vấn đề thông qua các phương pháp của riêng họ. Tuy nhiên, một nhà lãnh đạo được ủy quyền tốt vẫn nên xác định các giới hạn và kỳ vọng rõ ràng trước khi cho phép nhân viên nắm quyền. Trong khi nhân viên đưa ra quyết định, các nhà lãnh đạo được ủy quyền vẫn phải có mặt để thảo luận về các quyết định khi cần thiết. Các nhà lãnh đạo được ủy quyền nên giám sát hoạt động của nhóm và cung cấp phản hồi thường xuyên.

Lãnh đạo ủy quyền hiệu quả nhất khi nhân viên là những người có khả năng làm việc độc lập, trình độ cao với thành tích vững chắc. Nó cũng hữu ích trong các tình huống khi nhân viên đáng tin cậy tham gia vào các dự án cá nhân hoặc khi các nhiệm vụ hoặc vấn đề sáng tạo đòi hỏi tư duy đột phá. 

Ưu điểm của lãnh đạo được ủy quyền:

- Trao quyền cho nhân viên . 

- Những nhân viên có kinh nghiệm hoàn toàn có thể phát huy hết năng lực và kinh nghiệm của mình. 

- Giúp các nhà lãnh đạo có thời gian tập trung vào bức tranh toàn cảnh.

Nhược điểm của lãnh đạo ủy quyền:

- Có thể dẫn đến giảm năng suất nếu vai trò, nhiệm vụ hoặc kỳ vọng không rõ ràng.  

- Nếu không có người hòa giải, những bất đồng giữa các thành viên trong nhóm có thể dẫn đến sự mất đoàn kết. 

- Thường không hiệu quả đối với các thành viên trong nhóm có ít đào tạo hoặc kinh nghiệm. 

Các giám đốc điều hành lãnh đạo theo phong cách này chắc chắn sẽ được cấp dưới hết mực yêu quý. Tuy nhiên, cũng sẽ có một số ít trong đấy không nể phục và xem vị CEO này là người không có tư cách lãnh đạo vì phương án phát triển của họ thiếu đi lập trườngkhông theo những nguyên tắc cố định.

3 phong cách lãnh đạo thường gặp ở các giám đốc điều hành 4

Lãnh đạo theo phong cách tự do (Ảnh minh họa)

Nhìn chung thì dù lãnh đạo theo phong cách nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Quan trọng là ở bản thân mỗi giám đốc điều hành – những CEO, họ nhìn thấy ở bản thân năng lực gì, nó phù hợp với hướng đi ra sao… để chọn cho mình phong cách đúng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu được bản thân mình phù hợp với phong cách lãnh đạo nào, môi trường làm việc có đáp ứng được hay không… Nói cách khác, con đường trở thành một giám đốc điều hành chuyên nghiệp không bao giờ là đơn giản.

>> Xem thêmTại sao giám đốc điều hành chuyên nghiệp cần có khả năng gây ảnh hưởng?

Hiểu được tâm lý chung của rất nhiều người theo định hướng lãnh đạo hiện nay trong việc hình thành một phong cách thống nhất, viện FMIT® xây dựng chương trình CEO MASTER® (Khóa học Giám đốc điều hành chuyên nghiệp) dành cho các doanh nhân khởi nghiệp, các Giám đốc điều hành, Giám đốc khối, Giám đốc chi nhánh, quản lý cấp cao, quản lý cấp trung… Tham gia khóa học này, học viên sẽ được:

3 phong cách lãnh đạo thường gặp ở các giám đốc điều hành 4

Học viên hưởng ứng khóa đào tạo giám đốc điều hành chuyên nghiệp của FMIT®

Trên đây là những thông tin cơ bản về 3 phong thái lãnh đạo cho một giám đốc điều hành tài năng cần có. Nếu như bản thân bạn cảm thấy mình còn chưa thiếu sót, hãy tham gia khóa học cùng chúng tôi để có được cho mình một giải pháp lý tưởng cho điều hành doanh nghiệp, hãy liên hệ ngay để được tư vấn, hỗ trợ tại:

BAN TƯ VẤN ĐÀO TẠO VIỆN FMIT

Trụ sở chính: Tầng 5, số 126 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, TP. HCM

VP đại diện tại Hà Nội: Tầng 7, số 18 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (028) 3930 1724 – Fax: (028) 3930 1725

Hotline: 098 854 0011 (HCM) – 093 848 6939 (HN)

Email: info@fmit.vn  – Website: www.fmit.vn

ĐÀO TẠO KHÓA HỌC

Icon email Icon phone Icon message Icon zalo